Bật mí cách làm tỏi đen ngon, chuẩn khoa học tại nhà

Bật mí cách làm tỏi đen ngon, chuẩn khoa học tại nhà

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã biết công dụng thần kỳ của tỏi đen. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách làm tỏi đen tại nhà dưới đây để giúp cả nhà luôn khỏe, tránh xa bệnh tật.


Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã biết công dụng thần kỳ của tỏi đen. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách làm tỏi đen tại nhà dưới đây để giúp cả nhà luôn khỏe, tránh xa bệnh tật.

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm. Toàn bộ củ tỏi sẽ được nung nóng trong vài tuần với thời gian và nhiệt độ thích hợp, đường và các amino acid bên trong tỏi sẽ phản ứng với nhau, tạo thành củ tỏi màu đen, có vị chua ngọt, mềm và dẻo.

Hàm lượng vitamin có trong tỏi đen cao gấp 2 lần so với tỏi thường nên rất tốt cho sức khỏe của con người.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm

2. Công dụng của tỏi đen

  • Tỏi đen có khả năng thu dọn các gốc tự do cực mạnh nên người ăn tỏi đen có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
  • Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa cực tốt, giúp người dùng cải thiện và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.
  • Tỏi đen giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mỏi mệt.
  • Giảm đau, phục hồi nhanh các tổn thương ở vùng cơ bắp do luyện tập. Đồng thời cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Tỏi đen giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tình trạng xơ gan, viêm gan,…do tiếp xúc với các chất độc hại, thực phẩm bẩn, phơi nhiễm chất phóng xạ hàng ngày.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe nhanh chóng nên rất phù hợp với những người bị suy kiệt do ốm lâu ngày hoặc suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ để điều trị.
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh theo mùa thường gặp như: nóng sốt, cảm cúm, ho khan, sổ mũi,…
  • Giúp hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu và duy trì ở mức ổn định. Đồng thời, giúp tăng nồng độ HDL-cholesterol tốt. Từ đó, giúp điều hòa đường huyết, thúc đẩy lưu thông máu, tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mỡ máu cao như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

3. Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg tỏi
  • 1 lon bia
  • 2 cái nồi cơm điện
  • Giấy bạc khổ lớn
  • 1 cái thau

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Nguyên liệu làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen:

Bước 1: Làm sạch tỏi và ngâm với bia

  • Tỏi sau khi mua về bạn tiến hành lột sạch hết lớp vỏ bên ngoài và nhớ cắt bỏ phần cuống đi.
  • Tiếp đến, ngâm tỏi đã được làm sạch với bia bằng cách: Cho tất cả tỏi đã được sơ chế ở trên vào một cái thau đã chuẩn bị sẵn rồi đổ bia vào, ngâm trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm các men vi sinh có trong bia.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Ngâm tỏi đen với bia trong khoảng 30 phút

Bước 2: Chế biến tỏi đen từ tỏi tươi

  • Ở bước này, bạn cần trải 1 tờ giấy bạc khổ lớn vào lòng nồi cơm điện. Sau đó, vớt tỏi đã được ngâm bia ra rồi đặt vào trong nồi.
  • Sau đó, bật nồi cơm điện ở chế độ Warm, chế độ giữ nóng và ủ trong khoảng 2 tuần.

Lưu ý: Mỗi ngày, bạn chỉ dùng nồi cơm điện để ủ tỏi đen trong khoảng 8 tiếng thôi nhé. Sau đó, chuyển sang ủ trong 1 nồi cơm điện khác. Việc bạn ủ trong một nồi nóng như thế sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Ủ tỏi đã ngâm bia trong 1 tờ giấy bạc rồi để vào nồi cơm điện

Bước 3: Kết thúc quá trình làm tỏi đen

Tới đây, công việc chế biến tỏi đen đã xong, bạn chỉ cần đợi khoảng 14 ngày để biến tỏi tươi thành tỏi đen. Khi tỏi đã khô và trở thành tỏi đen, bạn hãy cho vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau đây là quá trình làm tỏi đen trong 14 ngày, bạn có thể theo dõi:

  • Ngàu thứ nhất: Chưa có vấn đề gì xảy ra vì chúng ta mới bắt đầu quá trình ủ tỏi trong nồi cơm điện.
  • Ngày thứ 2: Tỏi đã ngả sang màu trắng cùng mùi bung ngô. Khi kiểm tra tỏi, bạn nên cẩn thận mở nắp ra vì nồi rất nóng nhé.
  • Ngày thứ 3: Tỏi có mùi vị dịu hơn nhưng màu vẫn chưa thay đổi.
  • Ngày thứ 4: Tỏi đã chín hơn nhưng vẫn chưa chuyển màu.
  • Ngày thứ 5: Tỏi đã chuyển từ màu trắng sang màu hơi nâu nâu.
  • Ngày thứ 6: Đến đây xem như bạn đã đi được nửa đường, các tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu hơi đen.
  • Ngày thứ 7: Các tép tỏi có màu đen hơn ngày thứ 6.
  • Ngày thứ 8: Tép tỏi đã đen hơn ngày thứ 7 rất nhiều.
  • Ngày thứ 9: Tỏi tiếp tục trong giai đoạn chuyển màu.
  • Ngày thứ 10: Lúc này các tép tỏi bóc ra và có màu nâu đen, vị cay và hôi của tỏi tươi đã không còn nữa.
  • Ngày thứ 11: Các tép tỏi đã có màu đen và đang khô dần.
  • Ngày thứ 12: Tỏi đã có màu đen rất đẹp.
  • Ngày thứ 13: Chuẩn bị thu hoạch sản phẩm thôi.
  • Ngày thứ 14: Đây là ngày cuối cùng cũng là ngày thu hoạch sản phẩm. Khi tỏi được lấy ra khỏi nồi thì lớp vỏ đã khô, màu đen đặc trưng của tỏi đen đã xuất hiện. Bạn nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua, mềm và dẻo.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Tỏi đen sau khi hoàn thành có vị ngọt ngọt, chua chua, mềm và dẻo

4. Cách sử dụng tỏi đen

Ăn trực tiếp

Bạn có thể ăn tỏi trực tiếp từ 2 – 3 nhánh tỏi đen mỗi ngày. Người già thì nên ăn từ 1 – 2 củ tỏi để phát huy tối đa khả năng và công dụng của tỏi đen.

Khi sử dụng tỏi đen, bạn nên ăn riêng và không nên ăn chung với gia vị vì có thể tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên dùng tỏi đen là:

  • Người bị dị ứng với tỏi.
  • Người mắc bệnh tiêu chảy.
  • Người bị huyết áp thấp.
  • Người mắc các bệnh về mắt.
  • Người mắc các bệnh về gan, thận, đau dạ dày.
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu, phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt không nên sử dụng nhiều.

Tỏi đen ngâm mật ong

Kết hợp tỏi đen với mật ong sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là với chị em phụ nữ, tỏi đen có hiệu quả chống lão hóa, trẻ hóa da, giảm mụn, giảm thâm do mụn trứng cá.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Tỏi đen ngâm mật ong mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chuẩn bị:

  • Mật ong nguyên chất
  • Hũ thủy tinh

Cách ngâm tỏi mật ong:

  • Tỏi đen bóc vỏ hoặc để nguyên củ rồi cho vào hũ thủy tinh sạch.
  • Cho mật ong nguyên chất vào hũ theo tỷ lệ 10 củ toi đen : 100ml mật ong.
  • Đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát, ngâm trong khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn từ 1 – 2 củ tỏi đen với 1 thìa mật ong là có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, chống lại virus và nhiễm trùng do vi khuẩn, làm sạch máu, tăng khả năng miễn dịch.

cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen, hướng dẫn làm tỏi đen, hướng dẫn cách làm tỏi đen, làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen ngon nhất, cách làm tỏi đen ngon, phương pháp làm tỏi đen, cách làm tỏi đen dẻo ngon

Tỏi đen ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Chuẩn bị:

  • 12 củ tỏi đen
  • ½ lít rượu vang hoặc rượu trắng

Cách thực hiện:

  • Tỏi đen bóc vỏ, cắt thành từng miếng rồi đặt chúng vào 1 lọ thủy tinh, đổ rượu lên sao cho ngập mặt tỏi. Đậy kín nắp, ngâm trong 2 tuần. Sau 2 tuần trôi qua, bạn lọc lấy rượu và giữ nó trong 1 chai màu tối.
  • Uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê. Duy trì thực hiện trong 1 tháng, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe hơn rất nhiều.

Cách làm tỏi đen không quá khó phải không nào. Chỉ cần bớt chút thời gian là bạn có ngay những mẻ tỏi đen ngon lành cho cả gia đình thưởng thức, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Vote :

Bình luận



Bài viết liên quan

Hiện không có bài viết nào liên quan