F0 nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị nhiễm Covid-19, các bạn hãy cùng tham khảo để bệnh nhanh chóng qua đi nhé.
1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bị F0
Trước khi tìm hiểu người bị F0 nên ăn gì, các bạn nên hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng dành cho người bị nhiễm Covid-19.
Khi bị nhiễm Covid-19, người bệnh có biểu hiện mất khứu giác hoặc vị giác đột ngọt, khiến bạn mất cảm giác ăn ngon miệng và không còn hứng thú với việc ăn uống. Khi khả năng dung nạp thức ăn giảm, cơ thể sẽ bị suy nhược, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Bởi cơ thể không đủ năng lượng để cung cấp cho hàng rào bảo vệ. Do đó, bạn sẽ dễ bị bội nhiễm, bệnh tiến triển nặng hơn. Từ đó, thời gian điều trị và phục hồi cũng lâu hơn.
Vậy nên bộ Y Tế khuyến cáo, những người mắc Covid nhẹ và đang điều trị tại nhà thì nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, thường xuyên vận động để giảm thiểu các triệu chứng.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với người F0
2. F0 nên ăn gì?
F0 nên ăn những gì? Dưới đây là 11 loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, người bị F0 nên ăn.
Trái cây họ cam, quýt
Người bị nhiễm virus SARS-Cov-2 nên ăn nhiều trái cây, trong đó không thể bỏ qua những loại trái cây họ cam, quýt. Bởi chúng chứa nhiều vitamin C, có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản xuất Interferon – một Protein chống lại tác nhân gây bệnh. Nhờ đó mà hệ miễn dịch của bạn trở nên hoạt động tốt hơn.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giàu vitamin C, kali, vitamin B,…giúp nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, bên trong những loại quả này có chứa nhiều Papain – một loại enzyme có tác dụng kháng viêm hiệu quả, giúp bạn giảm sự tiến triển của viêm phổi.
Thịt gà
Thịt gà không chỉ giàu protin mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều vitamin B6. Đây là một thành phần quan trọng tham gia vào quá trình hình thành tế bào hồng cầu mới. Vì vậy, người bị F0 nên ăn thịt gà. Bạn có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó súp gà là món ăn bổ dưỡng nhất cho người đang bị ốm.
Thịt gà cung cấp nhiều năng lượng cho người bị F0
Cá béo
Cơ thể không có khả năng tổng hợp omega-3 – một loại acid béo cần thiết, có khả năng kháng viêm, làm giảm thiểu các triệu chứng viêm nhiễm khi mắc covid-19.
Để bổ sung omega-3 cho cơ thể, bạn nên chọn các loại cá béo như: cá hồi, cá bơn, cá mòi, cá ngừ,…Đồng thời, cá béo còn là thực phẩm bổ dưỡng giúp bạn nâng cao sức đề kháng khi ốm.
Rau màu xanh đậm
Người bị nhiễm Covid-19 nên ăn những loại rau có màu xanh đậm như: súp lơ xanh, rau chân vịt,…khi mắc bệnh. Bởi chúng không chỉ giày vitamin A, C, E mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn nâng cao sức đề kháng, bảo vệ niêm mạc cho đường hô hấp.
Ớt chuông đỏ
Hàm lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ cao gấp 3 lần so với các loại trái cây họ cam, quýt. Đồng thời đây cũng là thực phẩm cung cáp beta-carotene, phytochemical dồi dào. Vì thế, ăn ớt chuông không chỉ tốt cho mắt, cho làn da mà còn làm tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Gừng, tỏi
Gừng, tỏi được coi là thần dược phòng chống các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bởi chúng có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm.
Đồng thời, gừng còn có tác dụng giảm triệu chứng đau họng, buồn nôn nên khi mắc covid-19, bạn nên bổ sung những loại gia vị này vào các món ăn. Hoặc có thể pha trà gừng, kết hợp thêm với mật ong để làm ấm cơ thể.
Gừng, tỏi là thần dược phòng chống các bệnh liên quan đến đường hô hấp
Các loại hạt
Hướng dương, hạnh nhân, hạt điều,…đều là những loại hạt giàu chất béo lành mạnh, giúp cơ thể hòa tan các vitamin tan trong dầu. Đồng thời, chứa nhiều vitamin E, B6, magie, selen, photpho,…có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu, giảm căng thẳng, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Sữa chua
Để tăng khả năng tiêu hóa trong thời gian bị mắc Covid-19, các bạn nên ăn sữa chua, tốt nhất là ăn loại ít đường. Vì sữa chua chứa nhiều probiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng táo bón.
Nước dừa
Khi bị mắc covid-19, nếu bạn bị sốt và tiêu chảy sẽ khiến cơ thể mất nước, điện giải. Lúc này, bạn cần uống nước dừa để bù lại lượng ion đã mất. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nhé.
Trà xanh
Trà xanh là một loại thức uống chứa nhiều Flavonoid, EGCG – chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, trong lá trà xanh rất giàu L-theanine một loại acid amin có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất chống lại các tác nhân gây ra bệnh Lympho T.
Trà xanh chứa nhiều Flavonoid, EGCG – chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch
3. F0 nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm có lợi trên, F0 cần phải tránh xa một số loại thực phẩm sau, để cơ thể nhanh hồi phục hơn.
Nội tạng động vật
Những món ăn được chế biến từ nội tạng động vật có lượng chất bự bão hòa và cholesterol cao hơn thịt, mà người bị nhiễm Covid-19 thì hệ thống tiêu hóa không khỏe mạnh, không tiêu thụ hoàn toàn được nó. Sự tích tụ chất bự dẫn đến các vấn đề về tim mạch, bự phì. Vậy nên, bạn cần nói không với chúng khi bị nhiễm covid-19.
Thức ăn nhiều muối như: đồ hộp, dưa muối, cà muối
Nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo, người bị F0 không nên ăn. Vì nó chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe.
Mặc khác, khi người bị nhiễm Covid-19, sức khỏe không được khỏe như bình thường. Nếu ăn những loại thực phẩm này sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng của bạn, khiến thân thể của bạn yếu đi, không đủ sức chống lại covid-19.
Người bị F0 không nên ăn dưa muối, cà muối vì chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết F0 nên ăn gì. Khi điều trị tại nhà, ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng, các bạn cần phải có một chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để nâng cao sức khỏe, giúp bệnh hồi phục nhanh hơn.
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện không có bài viết nào liên quan