Vaccine Covid có bao nhiêu loại? Vaccine covid nào tốt nhất?

Vaccine Covid có bao nhiêu loại? Vaccine covid nào tốt nhất?

Tính đến thời điểm hiện tại, Vaccine Covid được cấp pháp sử dụng ở Việt Nam gồm có 6 loại. Hãy cùng tìm hiểu 6 loại vaccine này nhé.


Vaccine covid có bao nhiêu loại?

Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca là vaccine của Anh và Bỉ sản xuất đã được cấp phép sử dụng ở 181 quốc gia. Cho đến nay, vaccine này đã được cấp phép sử dụng ở 119 quá gia khoảng 980 triệu liều. Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao Vaccine . Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vaccine AstraZeneca

Vaccine Sputnik V

Vaccine được sản xuất từ viện nghiên cứu Nga đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, đến nay thì đã có 49 quốc gia sử dụng vaccine này. Tổng số vaccine sử dụng là khoảng 85 triệu liều. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine Sputnik V

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vacicne do Trung Quốc sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine  này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều  vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vacicne của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép và sử dụng tại 111 vùng quốc gia lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine Moderna

Vacicne do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tạo 64 quốc gia. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều. Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều  vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Moderna

Vaccine Janssen

Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận  vaccine này.

Vaccine Janssen

Vaccine covid nào tốt nhất?

Theo kết quả của thí nghiệm lâm sàng, vắc xin COVID-19 Pfizer có tác dụng phòng bệnh tốt nhất là 95% sau mũi tiêm thứ hai. Trong khi đó, các loại vắc xin khác như Astrazeneca, Johnson & Johnson hoặc Sinovac,… lại có kết quả thấp hơn khá nhiều.

Tuy nhiên, việc so sánh kết quả thí nghiệm lâm sàng cũng không thể đưa ra chính xác được loại vaccine nào tốt nhất, bởi mỗi quốc gia sẽ có số tỷ lệ mắc bệnh cộng đồng, cũng như các biến thể và các biện pháp phòng ngừa khác nhau. Nên việc đánh giá được vaccine covid nào tốt nhất là rất khó.

Vaccine covid bao nhiêu tiền?

Trước đó mức giá tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Nga đã công bố là khoảng 230.000 đồng/liều. Và một đơn vị đang nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam ở trong giai đoạn thử nghiệm cũng tiết lộ mức giá sản xuất vào khoảng 120.000 đồng/liều mà thôi.

Trên đây là một số thông tin về vaccine covid 19 mà khỏe và hạnh phúc muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng thắc mắc đang tìm kiếm.

>>> Tham khảo thêm:

 

Vote :