Ăn nhiều tỏi đen có tốt không là thắc mắc chung của rất nhiều người dùng? Tỏi đen có màu đen nhánh giống như tỏi cháy nên nhiều người không dám ăn. Tuy nhiên hương vị tỏi đen lại thơm ngon hơn tỏi thường lại có nhiều tác dụng trị bệnh mà chúng ta không ngờ tới. Bài dưới đây Khỏe Là Hạnh Phúc sẽ giới thiệu lợi ích sức khỏe của tỏi đen và những điều cần lưu ý khi sử dụng tỏi đen.
Ăn nhiều tỏi đen có tốt không?
Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men tỏi trắng hay còn gọi là phản ứng Maillard, trong điều kiện nhiệt độ nghiêm ngặt từ 60-90 độ C, độ ẩm dao động từ 80-90 độ. Thời gian xảy ra phản ứng Maillard kéo dài từ 1-2 tháng để tỏi trắng trở thành tỏi đen với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần.
Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men tỏi trắng
Protein trong tỏi đen tăng lên gấp 3 lần so với tỏi tươi, hàm lượng vitamin B2 tăng 178 lần, polyphenol tăng 5 lần, SOD enzyme tăng 18 lần, axit glucotamin tăng 1,9 lần. Đặc biệt hoạt chất cực kỳ quan trọng và tốt nhất trong tỏi đen là S – Allyl Systeine tăng lên tới 145 lần. Vào năm 2005, tỏi đen đã được công nhận chất lượng tại Nhật Bản.
Ăn tỏi đen có tác dụng gì?
Tỏi đen có tính oxy hóa cao nên rất tốt cho cơ thể trong việc chống lại tổn hại do các gốc tự do gây nên, phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Tỏi đen có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm chỉ số huyết áp ở những người bị bệnh cao huyết áp, giảm sức kháng của mạch máu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tỏi đen giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bảo vệ tế bào gan
Sử dụng tỏi đen ức chế tăng cao men gan, tốt cho những người bệnh gan nhiễm mỡ, bảo vệ tế bào gan và hỗ trợ điều trị các tổn thương ở gan.
Giảm cholesterol
Cholesterol là một thành phần rất quan trọng với cơ thể nhưng trong máu có quá nhiều cholesterol thì có khả năng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Tỏi đen làm giảm cholesterol xấu giúp tăng cường sức khỏe.
Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Hợp chất có lợi trong tỏi đen giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, ức chế quá trình hình thành các khối u trong cơ thể. Dịch chiết tỏi đen kháng lại tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của các tế bào này, giảm khả năng di căn u. Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ rất tích cực trong việc giảm tối đa nguy cơ gây ung thư.
Tỏi đen chữa bệnh viêm tụy nhờ chứa hợp chất chống ung thư, chống lại một số loại ung thư bao gồm ung thư tuyến tụy. Tỏi đen được khuyến cáo sử dụng cho những người có vấn đề về tiêu hóa.
Giảm đau xương khớp
Tỏi đen chữa xương khớp nhờ một loại kháng sinh thực vật giúp diệt khuẩn, kháng khuẩn hiệu quả làm giảm đau, tiêu sưng và tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho khớp. Ăn tỏi đen giúp khớp xương không còn đau nhức, khắc phục hiệu quả các triệu chứng của bệnh thấp khớp
Sử dụng tỏi đen hỗ trợ giảm đau xương khớp
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Dùng tỏi đen trị tiểu đường là cách làm được dân gian áp dụng do tỏi đen có tính oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn hiệu quả các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tăng sức đề kháng
Tỏi có chứa hoạt chất allicin được đánh giá về tính sát khuẩn, kháng nấm, kháng virus nên có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tỏi đen chứa nhiều allicin hơn so với tỏi tươi nên có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể gấp nhiều lần, giúp cơ thể mạnh khỏe chống lại nhiều bệnh tật.
Trẻ em ăn tỏi đen có tốt không?
Từ xa xưa, việc sử dụng tỏi đã được lưu truyền như một phương thức phòng chống bệnh tật tự nhiên mà hiệu quả. Tỏi đen cũng không phải ngoại lệ. Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe do thời tiết, virus, viêm nhiễm ngoài da... do có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Việc cho trẻ ăn tỏi đen sẽ giúp ngăn ngứa ốm vặt, nhất là khi thời tiết giao mùa.
Nếu cho trẻ ăn tỏi đen thường xuyên cũng sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh dạ dày, sản phẩm này đặc biệt tốt cho dạ dày khi sử dụng chung với mật ong. Công thức kết hợp này sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu và loại bỏ các vi khuẩn có hại tại đường ruột.
Ngoài ra, các dưỡng chất trong tỏi đen còn có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và nhiễm trùng. Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu kì, nghịch ngợm, dễ xảy ra xước ngoài da thì hãy bổ sung sản phẩm ngay cho trẻ nhé.
Đối với trẻ em bạn có thể bổ sung tỏi đen cho trẻ 1 củ/ ngày.
Trẻ em có dùng tỏi đen được không
Bà bầu ăn tỏi đen có tốt không?
Đối với phụ nữ mang thai, tỏi đen có thể làm giảm các tác nhân có hại đối với hệ miễn dịch của bạn, giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, trong đó có một vài chứng bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm,... Nhờ chứa 18 loại acid amin mà tỏi đen có thể duy trì cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp đem lại giấc ngủ thoải mái, giảm stress trong thai kỳ.
Ngoài ra, tỏi đen còn là một loại thực phẩm chứa thành phần chống oxi hóa cao, vừa có khả năng hỗ trợ điều trị, vừa có khả năng ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng tiểu đường thai kỳ.
Một số lưu ý quan trọng cho phụ nữ mang thai khi sử dụng tỏi đen như sau:
- Phụ nữ mang thai dùng 1 củ/ngày. Sử dụng tỏi đen vào 2 tháng cuối thai kỳ cần thai khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Đặc biệt với những phụ nữ có thể trạng yếu, có kèm bệnh nền khác trong thời kì mang thai cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
- Không nên ăn tỏi đen trong vòng 1 tháng cuối thai kỳ với mọi trường hợp thể trạng.
- Bà bầu huyết áp thấp không nên ăn tỏi đen, tỏi đen chỉ phù hợp với những người có huyết áp cao
- Bà bầu mắc phải các vấn đề tiền sử thai lưu, xảy thai... không nên sử dụng tỏi đen
Tác dụng của tỏi đen với bà bầu
Người đau dạ dày ăn tỏi đen có tốt không?
Tỏi đen ngâm mật ong còn giúp trị đau dạ dày cực hiệu quả. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi được nhiều người đặt ra rằng "Tỏi đen có chữa được bệnh dạ dày không?".
Tỏi đen là một thực phẩm chứa các chất chống viêm loét tự nhiên. Đặc biệt trong đó là chất Allicin có khả năng kháng khuẩn tốt và giảm viêm tốt, đồng thời ức chê hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh tại đường ruột. Chính vì vậy, những người mắc bệnh viêm loét dạ dày khi sử dụng tỏi đen có thể cải thiện được các triệu chứng viêm loét, đau dạ dày hiệu quả.
Tỏi đen ngâm mật ong không những bảo vệ sức khỏe mà còn chống lão hóa và đẹp da
Sử dụng tỏi đen chú trọng về thời gian, không nên ăn quá nhiều, không ăn khi dạ dày còn đói. Tỏi đen ăn thôi không qua chế biến hoặc tỏi đen ngâm mật ong là cách được đánh giá cao về khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ăn tỏi đen đúng cách
Tùy vào độ tuổi mà liều lượng sử dụng tỏi đen là khác nhau:
- Trẻ em từ 1-12 tuổi dùng 1 củ/ngày
- Người trên 12 tuổi dùng 1-2 củ/ngày
- Phụ nữ mang thai dùng 2-4 củ/ngày. Sử dụng tỏi đen vào 2 tháng cuối thai kỳ cần thai khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế
Liều lượng sử dụng tỏi đen tùy đối tượng và độ tuổi
Sử dụng trực tiếp
Với cách dùng trực tiếp, bạn chỉ cần bóc vỏ tỏi đen là có thể ăn được. Tốt nhất là ăn tỏi đen vào buổi sáng trước khi ăn, nhai kỹ sau đó uống 1 cốc nước lọc là được.
Nước ép tỏi đen
Lấty 3-5 gam tỏi đen cùng một chén nước ấm xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lọc bỏ bã sau đó uống luôn hoặc dùng cùng các loại sinh tố trái cây. Bạn hoàn toàn có thể xay nhuyễn số lượng lớn tỏi đen và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Nước ép tỏi đen có thể bảo quản để dùng dần
Tỏi đen ngâm rượu
Lấy 250g tỏi đen đã bóc vỏ cho vào lọ thủy tinh ngâm cùng với 1l rượu trắng khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-40ml sau bữa ăn để công dụng tỏi đen được phát huy tối đa.
Tỏi đen ngâm rượu chữa bệnh gì? Tỏi đen ngâm rượu là bài thuốc dân gian được rất nhiều người áp dụng với hiệu quả trong việc giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất, có thể diệt khuẩn, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và đặc biệt là có thể ngăn ngừa ung thư.
Tỏi đen ngâm mật ong
Lấy 125-150g tỏi đen nguyên củ bóc vỏ cho vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong ngập kín tỏi đen và ngâm trong 3 tuần là có thể dùng được. Mỗi ngày bạn có thể ăn 1 củ tỏi đen với một thìa mật ong với bữa ăn.
Tỏi đen ngâm mật ong chữa bệnh gì? Tỏi đen ngâm mật ong chữa viêm xoang, cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, đau dạ dày...
Những người không nên ăn tỏi đen
- Người có cơ thể nóng sốt không nên dùng nhiều tỏi
- Người dị ứng với tỏi
- Người đang điều trị với thuốc chống đông máu
- Người bị bệnh tiêu chảy dùng tỏi đen khiến tình trạng nặng hơn
- Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng tỏi đen tránh gây biến chứng cho sức khỏe
- Người mắc bệnh về mắt tránh sử dụng khiến tổn thương thị lực nặng hơn
- Người mắc bệnh về thận. Tỏi đen vẫn còn vị hăng cay nên sẽ phản ứng với thuốc điều trị thận tạo tác dụng phụ không mong muốn.
- Người mắc bệnh gan
Một số trường hợp không nên hoặc hạn chế sử dụng tỏi đen
Hiện nay trên thị trường, sản phẩm tỏi đen có rất nhiều loại với có thành từ trung bình đến cao cấp với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Bạn cũng có thể mua máy làm tỏi đen tại nhà để tiếp kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo để tìm được lựa chọn hợp lý nhất cho mình.
Hi vọng những thông tin về tỏi đen mà Khỏe Là Hạnh Phúc đã chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, nhất là với những người mắc các vấn đề về sức khỏe và có mong muốn sử dụng loại tỏi này.
Bình luận
Bài viết liên quan