Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là tỏi tươi chuyển thành màu đen qua phản ứng Maillard
Tỏi đen không tồn tại trong tự nhiên mà là thành phẩm quá trình lên men nghiêm ngặt từ tỏi trắng trong điều kiện nhiệt độ (60 - 90 độ C) và độ ẩm (dao động 80-90%). Thời gian lên men thường kéo dài từ 30-60 ngày, sau quá trình này thì tỏi trắng sẽ thành tỏi đen với hàm lượng các hoạt chất tăng lên có lợi cho sức khỏe.
Trong quá trình lên men tỏi còn xuất hiện nhiều thành phần mới như: S-allyl-L-cystein (SAC) có tác dụng giảm mỡ trong máu, S-allyl mercapto cystein (SMAC) giúp phòng chống ung thư, đồng thời gia tăng các thành phần dinh dưỡng như các nguyên tố vi lượng, 18 axit amin, tăng 3 lần Polyphenol toàn phần và 5 lần với flavonoid và thiosulphat.
Tỏi đen không cần chế biến mà có thể ăn trực tiếp, có vị ngọt hơi chua, dẻo và có mùi thơm đặc trưng, khi bóc không dính tay. Vì tỏi đen không hoặc ít mùi hăng nên bạn có thể ăn tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Đây là điều đã khiến rất nhiều người e ngại khi nói đến ăn tỏi tươi dù rằng biết tỏi rất tốt.
Công dụng tuyệt vời của tỏi đen
Tỏi đen có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Chống oxy hóa
Tỏi đen có tính oxy hóa cao, có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Chính vì vậy nên tỏi đen còn được gọi là "thần dược" hỗ trợ điều trị các bệnh do gốc tự do gây ra như: tim machh, viêm khớp, bệnh Alzheimer. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống khỏi bệnh tật, chống men gan cao nên còn tốt cho những người hay sử dụng rượu bia, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da
Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và bệnh về tim mạch
Tỏi đen có tác dụng làm giảm sức kháng của mạch máu, làm giãn cơ trơn thành mạch giúp bảo vệ tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị xơ vữa động mạch khi dùng tỏi đen đều đặn có thể phân hủy fibrin trong huyết thanh, giảm rõ rệt tình trạng bệnh. Thường xuyên dùng tỏi đen cũng có thể khiến những người tiền sử cao huyết áp giảm đáng kể chỉ số huyết áp (trung bình khoảnng 35%).
Bảo vệ tế bào gan
Các nhà khoa học đại học ở Hàn Quốc đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tỏi đen có khả năng rất lớn trong việc giúp giảm khả năng gây tăng cao men gan. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh về gan khác có thể dùng tỏi đen để điều trị tốt các tổn thương và bảo vệ gan. Sử dụng tỏi đen thường xuyên để ngăn nhừa các bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.
Thúc đẩy quá trình tổng hợp protein
Trong tỏi đen chứa đến 18 loại axit amin, gấp 1,5 lần so với tỏi trắng. Đây là thành phần quan trọng để tổng hợp lên protein.
Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể
Giảm cholesterol trong máu
Quá trình lên men khiến hợp chất SAC và SHA kết hợp với nhau tạo nên chất kết tủa, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và phá hủy các gốc tự do trong huyết tương. Đây là tác dụng giúp cho cơ thể phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh cao huyết áp một cách hiệu quả.
Chống vi khuẩn, virus xâm nhập
Tỏi đen giúp tăng cường hễ miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng để phòng chống các loại vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh. Bởi vậy nên tỏi đen đặc biệt phù hợp với những người lớn tuổi hoặc người có sức đề kháng yếu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hoại tử
Trong tỏi đen chứa nhiều chất giúp khử bỏ hoạt tính có hại trong quá trình sản sinh insullin và glycation là flavonoid, diallyt oxit disulfua... Những hoạt tính có hại này là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử và bệnh tiểu đường
Giúp hồi phục sức khỏe
Công dụng tuyệt vời của tỏi đen còn thể hiện trong việc hỗ trợ hồi phục tổn thương cơ bắp do tập luyện và cải thiện chức năng tiêu hóa. Sử dụng tỏi đen giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, đặc biệt giúp nhuận táo, cải thiện giấc ngủ, cải thiện chức năng tuyến tiền liệt và đa dạng chức năng khác cho cơ thể.
Sử dụng tỏi đen thế nào cho đúng
Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp tỏi đen mà không cần qua chế biến
Mỗi ngày bạn có thể ăn từ 3-5 gram tức từ 1-3 củ tỏi đen cô đơn. Có rất nhiều cách để ăn tỏi đen đúng nhưng dù là cách nào bạn cũng cần nhai thật cẩn thận để các giúp các thành phần phát huy công dụng và không nên ăn quá nhiều dễ gây phản ứng ngược hoặc tác dụng phụ.
- Ăn trực tiếp
Người bình thường có thể ăn từ 2-3 củ tỏi đen cô đơn mỗi ngày. Người già nên dùng 1-2 củ tỏi đen mỗi ngày. Nên ăn riêng tỏi đen, không nên ăn với gia vị vì chúng có thể phản ứng với nhau gây những tác dụng phụ không mong muốn.
- Ngâm rượu
Bạn có thể dùng tỏi đen để ngâm rượu uống. Tuy nhiên cần chú ý nên ngâm tỏi đen với nếp nguyên chất, không cồn, có thể uống mỗi ngày ít nhất là 50ml.
- Ngâm mật ong
Tỏi đen khi ngâm với mật ong sẽ mang lại tác dụng cao trong việc điều trị nhiều chứng bệnh, đặc biệt là giúp trẻ em đối phó với thay đổi thời tiết.
- Ép lấy nước
Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng tỏi đen để ép nước uống để giảm mùi nồng của tỏi tuy nhiên phải theo liều lượng cho phép.
- Nấu ăn
Tỏi đen có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như làm salad, mì, tỏi đen om đùi gà hoặc hầm thịt bò... để thêm hương vị độc đáo cho món ăn và hỗ trợ điều trị bệnh hàng ngày.
Một số loại tỏi đen trên thị trường
Tỏi đen cô đơn Tobe
Tỏi đen cô đơn Tobe
Tỏi đen cô đơn Tobe được sản xuất bởi thương hiệu Việt Nam. Đây là sản phẩm được lên men từ tỏi tươi cô đơn trồng tại nhiều vùng như Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Bằng việc ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản và được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, tỏi đen Tobe rất dẻo, bùi, ngọt, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.
Giá: 99,000 VNĐ
Tỏi đen Orihiro Nhật Bản
Tỏi đen Orihiro Nhật Bản
Tỏi đen Orihiro được sản xuất từ nguồn tỏi tươi và sạch của Nhật Bản. Sản phẩm rất được ưa chuộng không chỉ với thị trường trong nước mà còn trên nhiều thị trường khó tính khác như Mỹ, Hàn Quốc...
Ưu điểm của quá trình lên men hiện đại tỏi đen so với tỏi thường là có thể dùng hàng ngày, hỗ trợ nhiều vấn đề sức khỏe gấp 5-6 lần tỏi tươi thông thường và không hề có mùi khó chịu. Bạn có thể uống sau bữa ăn 4 viên tỏi đen Nhật Bản Orihiro hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
Giá: 319,000 VNĐ
Tỏi đen một nhánh Kochi Nhật Bản
Tỏi đen một nhánh Kochi Nhật Bản
Sản phẩm được sản xuất với 100% tỏi tươi theo quy trình lên men nghiêm ngặt và chặt chẽ của Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng tỏi đen một nhánh Kochi để ăn trực tiếp mỗi ngày hoặc chế biến món ăn theo khẩu vị.
Tỏi đặc biệt dành cho những người có thể trạng yếu, người lớn hoặc trẻ em mới ốm dậy ăn uống kém, người suy nhược, người đang hoặc sau quá trình xạ trị, hóa trị. Ngoài ra những người có lượng cholesterol trong máu cao cũng nên sử dụng.
Giá: 599,000 VNĐ
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của tỏi đen cho sức khỏe mà ai cũng cần biết. Tuy tỏi đen không phải là thuốc nhưng nếu bạn sử dụng đúng cách thì đây hoàn toàn là một sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của bạn cũng như của người thân trong gia đình.
>>> Xem thêm: Công dụng của Ginkgo Biloba không phải ai cũng biết
Bình luận
Bài viết liên quan