Bệnh lý về tim mạch hiện đã trở nên ngày càng phổ biến. Động mạch bị tắc nghẽn chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Để có trái tim cũng như mạch máu khỏe mạnh, chúng ta cần chú trọng cải thiện lối sống cũng như thói quen ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim mạch và mạch máu mà Khỏe Là Hạnh Phúc muốn chia sẻ, cùng tham khảo nhé!
Thức ăn tốt cho tim mạch
Yến mạch
Yến mạch xứng đáng dẫn đầu trong danh sách những thực phẩm tốt cho tim mạch. Ngoài khả năng giúp tim khỏe mạch, yến mạch còn giúp duy trì cân nặng hiệu quả. Trong yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như omega-3, acid folate, kali và chất xơ giúp giảm bớt nồng độ cholesterol xấu có trong cơ thể và giúp mạch máu lưu thông.
Bạn nên chọn loại yến mạch nghiền nhỏ hoặc yến mạch được cắt tấm sẽ có nhiều chất xơ hơn là yến mạch chế biến sẵn. Có thể ăn kèm yến mạch với chuối cũng rất tốt.
Yến mạch
Bơ
Bơ được xếp vào hàng thực phẩm hỗ trợ tim mạch hiệu quả nhờ vào hàm lượng carotenoid. Đây là một dạng sắc tố giúp chống lại các tác nhân oxy hóa từ bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch cũng như hỗ trợ cải thiện tim mạch hiệu quả.
Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ăn kèm bơ cùng cà rốt hoặc cải bó xôi để cơ thể hấp thu các dướng chất tốt hơn.
Bơ
Cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa cùng các loại vitamin, khoáng chất quan trọng có tác dụng điều chỉnh huyết áp tốt, kích hoạt tim mạch hoạt động hiệu quả.
Cà chua
Chất lycopene được tìm thấy trong cà chua giúp làm giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu nhờ khả năng ức chế cholesterol ở màng tế bào. Ngoài ra chất chống oxy hóa trong cà chua cũng giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, ức chế sự đột biến và hỗ trợ ngăn cản tiến trình của ung thư.
Ăn nhiều cà chua giúp bạn phòng tránh cũng như giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim mạch. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tốt nhất là nên dùng cà chua nấu chín cùng dầu mỡ. Vì vitamin A có nhiều trong cà chua là vitamin tan trong dầu, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Cà chua
Cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm dồi dào omega-3. Omega-3 là một trong những acid béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bạn nên bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra còn có nhiều loại cá khác cũng giàu omega-3 để bạn đa dạng thêm mâm cơm của mình như cá thu, cá ngừ...
Cá hồi
Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu protein, vitamin E, chất xơ... là những chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mỗi ngày ăn một nắm nhỏ hạnh nhân có tác dụng giúp hạ hàm lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa và tắc nghẽn động mạch.
Hạnh nhân
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây quen thuộc và rất phổ biến. Trong dưa hấu chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra dưa hấu còn chứa nhiều lycopen là một chất chống oxy hóa hỗ trợ tốt trong việc phòng ngừa các vấn đề tim mạch, giảm nguy cơ ung thư. Đây cũng là loại trái cây giúp cung cấp citrulline, cải thiện mạch máu và tốt cho nam giới bị rối loạn cương dương.
Dưa hấu
Sữa chua
Sữa chua có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe và tim mạch. ăn sữa chua thường xuyên giúp bạn phòng ngừa các bệnh viêm nha và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Trong sữa chua có ít chất béo, giàu các chất chống oxy hóa mạnh, vitamin, chất xơ và probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung hàng ngày sau bữa ăn.
Sữa chua
Ngô (bắp)
Ngô là một loại thực phẩm dồi dào chất xơ, vitamin rất tốt cho trí não. Ngoài ra ngô còn hỗ trợ cải thiện cho những người tiểu đường, người đang có vấn đề về tim mạch một cách hiệu quả.
Hàm lượng vitamin B trong ngô làm giảm homocysteine trong cơ thể (đây là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ). Nhiều thống kê đã cho thấy rằng nếu mỗi ngày ăn một bắp ngô là bạn đã cung cấp khoảng 19% vitamin B cho cơ thể.
Ngô
Thực phẩm tốt cho mạch máu
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin K rất cao và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ mạch máu, chống lại quá trình oxy hóa của các cholesterol xấu trong cơ thể và giúp cho tim mạch khỏe mạnh.
Bông cải xanh chứa chất xơ giúp kiểm soát sự căng thẳng, điều chỉnh huyết áp và giúp ngăn các mảng bám tích tụ trong thành động mạch. Ăn nhiều bông cải xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự vôi hóa và xơ cứng động mạch.
Bông cải xanh
Hạt lanh
Trong hạt lanh chứa nhiều ALA (alpha linolenic acid) có tác dụng tốt trong làm giảm huyết áp, giảm viêm, giúp cho động mạch được sạch và khỏe mạnh.
Hạt lanh
Lựu
Lựu là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do, kích hoạt sự sản xuất NO giúp cho sự lưu thông máu tuần hoàn trong cơ thể, giảm thiểu sự tích tụ của các mảng bám và khối huyết trong động mạch. Ăn nhiều lựu sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và đột quỵ.
Nhiều nghiên cứu mới đây cũng cho thấy những người hẹp động mạnh cảnh duy trì uống nước lựu trong vòng 3 năm đã giảm được huyết áp, cũng như giảm sự oxy hóa của cholesterol xấu trong cơ thể.
Lựu
Việt quất
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch rất tốt vì làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Trong nước ép việt quất lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với tất cả các loại nước trái cây khác (trừ nho đen hoặc nho đỏ).
Việt quất
Măng tây
Măng tây được biết đến như một loại thực phẩm làm sạch động mạch một cách tự nhiên, ngăn ngừa máu đông và giúp hạ huyết áp. Vitamin B (đặc biệt là vitamin B6) trong măng tây giúp giảm homocystein, giảm mức độ C-reactive protein là báo hiệu của viêm.
Măng tây thúc đẩy cho sự sản sinh glutathion. Đây là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng viêm, làm hỏng quá trình oxy hóa gây tắc nghẽn động mạch. Vitamin K trong măng tây có tác dụng ngăn xơ cứng động mạch, giữ cho canxi lọt vào lớp lót thành động mạch.
Măng tây
Nghệ
Trong nghệ có hoạt chất curcumin có tính chống viêm và chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Ăn nghệ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tổn thương đến tim và mạch máu bằng giảm cholesterol xấu, ngăn chặn động mạch tắc nghẽn.
Nghệ
Táo
Trong táo chứa đặc biệt nhiều pectin can thiệp vào sự hấp thu acid trong mật ruột, làm giảm cholesterol xấu trong máu. Sự lưu chuyển cholesterol làm cho gan sản sinh nhiều mật hơn. Bên cạnh đó, táo còn chứa flavonoid giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch. Flavonoid cùng magie và kali có khả năng kiểm soát huyết áp táo.
Bạn nên ăn các loại táo hữu cơ mỗi ngày vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Táo
Hạt chia
Hạt chia là loại thực phẩm truyền thống trong nền văn minh Maya và Aztec. Hạt chia được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sứ khỏe như giàu acid béo omega-3 với năng lượng cao, giàu chất xơ giúp giảm cholesterol xấu, giúp điều hòa huyết áp và thanh lọc cho động mạch,
Bạn có thể ăn hạt chia theo bất cứ kiểu nào mà bạn thích cũng đều hợp. Bạn có thể rắc hạt khô lên cháo, lên salad rau, trứng chiên, các món gỏi, cho vào tô canh hoặc làm bánh. Ngoài ra hạt chia cũng có thể ăn cùng sữa chua, uống cùng sữa hay trái cây.
Hạt chia
Tỏi
Tỏi rất tốt trong việc ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, hỗ trợ bảo vệ tim mạch và ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra. Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bạn giảm cholesterol xấu trong máu đồng thời tăng tuần hoàn máu, ngăn xơ vữa động mạch chủ và giúp mạch máu thông thoáng. Nghiên cứu mới đây cho thấy chiết xuất tỏi có tác dụng giảm khối lượng mảng bám mạch vành khi hội chứng chuyển hóa.
Tỏi
Trên đây là những “siêu thực phẩm” tốt cho tim mạch và mạch máu mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch và tổng thể cho bản thân cũng như những người thân yêu của mình.
>>> Xem thêm: Cao huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bình luận
Bài viết liên quan