Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không? Nữ giới thường xuyên bị đau bụng vào kỳ kinh nguyệt có thể là biểu hiện của lạc nội mạc tử cung. Đây là bệnh lành tính với tỷ lệ mắc khá cao có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe sinh lý và sinh sản của phụ nữ, thậm chí là vô sinh nên chị em không nên chủ quan.


Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì

Để biết bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về bệnh lạc nội mạc tử cung là gì. Bệnh lạc nội mạc tử cung tiếng anh là Endometriosis xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cụng (loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung hay gọi là màng trong tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung phụ nữ, hiện diện bên trong lớp cơ tử cung. Ở tử cung bình thường phân ra ba lớp tuyến, cơ, thanh mạc độc lập không xảy ra hiện tượng này.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong bệnh lý lành tính có tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao ở nữ giới. Có thể hiểu đơn giản là các mô đáng lẽ ở tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác, đa số là ở vùng chậu như buồng trứng, ống dẫn trứng, mô nâng đỡ tử cung, mặt sau tử cung, đường tiêu hóa dưới hoặc bàng quang. Lạc nội mạc tử cung ở một số trường hợp hiếm khác có thể phát hiện ở ngoài vùng chậu như phổi, não hoặc bộ phận khác.

Nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung cho đến nay vẫn không rõ ràng nhưng một số cơ chế được xem xét và đề cập đến:

 • Kinh nguyệt trào ngược
 • Sự biến đổi của tế bào phúc mạc
 • Sự biến đổi của tế bào phôi
 • Sẹo để lại sau phẫu thuật
 • Tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển
 • Bất thường về hệ miễn dịch

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, Bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung có thể do sự trào ngược của kinh nguyệt

Biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung

Cách phát hiện bệnh lạc nội mạc tử cung thông qua biểu hiện bệnh:

 • Đau khi hành kinh: Triệu chứng ban đầu của lạc nội mạc tử cung là đau đớn trong giai đoạn hành kinh, thường là đau vùng chậu và có xu hướng tăng dần theo thời gian.
 • Đau trong hoặc sau quá trình giao hợp: Đây cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Đau khi đi tiểu hoặc chỉ cần di chuyển bình thường
 • Chảy máu ồ ạt trong thời gian hành kinh hoặc giữa các chu kỳ kinh nguyệt.
 • Trong suốt đợt hành kinh có thể có các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón...
 • Vô sinh.

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung có thể nhầm lẫn với các bệnh cũng gây ra đau vùng chậu như u buồng trứng vay viêm vùng chậu, Ngoài ra còn có thể nhầm với hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng táo bón, tiêu chảy. Nếu như hai bệnh nay đi kèm với nhau thì việc chẩn đoán bệnh sẽ phức tạp hơn.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, Bệnh lạc nội mạc tử cung

Biểu hiện thường gặp nhất của lạc nội mạc tử cụng là đau đớn nhiều khi hành kinh hoặc khi quan hệ

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không

Về vấn đề bệnh lạc nội mạc  tử cung có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Ước tính có khoảng 6-10% phụ nữ trên thế giới mắc lạc nội mạc tử cung thậm chí nhiều hơn do nhiều người mắc bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng. Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có các biến chứng nguy hiểm là ung thư và vô sinh.

Khoảng 1/3 người bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai và có thể dẫn đến vô sinh. Tình trạng viêm do bệnh có thể gây tổn thương đến ống dẫn chứng, vòi trứng, làm rối loạn phóng noãn, cản trở nhu động dẫn trứng khiến hỏng tinh trùng hoặc trứng khi thụ tinh, cản trở sự di chuyển của trứng và tinh trùng qua ống dẫn trứng và qua tử cung hoặc có thể khiến ống dẫn trứng bị chặn bởi kết dịch hoặc mô sẹo.

Tuy nhiên lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc vừa vẫn có thể mang thai được. Bởi vậy nên việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng vì bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân không nên trì hoãn có con vì các triệu chứng có thể nặng hơn theo thời gian. Ngoài ra biến chứng ung thư khá hiếm gặp nhưng có thể gây ra ung thư buồng trứng hoặc u lạc nội mạc tử cung.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể chữa được tùy theo mức độ và tình trạng bệnh

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không

Tùy theo mức độ và triệu chứng và quyết định của người bệnh mà bệnh lạc nội mạc tử cung có thể điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc áp dụng song song cả hai. Để giải quyết các cơn đau do bệnh gây ra thì thuốc là biện pháp được ưu tiên hơn.  Phẫu thuật có thể loại bỏ được các mô nội mạc tử cung xuất hiện ở những nơi khác nhau trong cơ thể từ đó cải thiện khả năng sinh sản.

Trên đây Khỏe Là Hạnh Phúc đã giải đáp bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có con không, nguyên nhân và triệu chứng bệnh để chị em có thể nắm được thông tin và lưu ý để có thể đi khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu. Lạc nội mạc tử cung không phải là bệnh hiếm và hầu như sẽ khỏi hẳn khi phụ nữ mang thai hoặc dứt điểm khi đến kỳ mãn kinh. Vì lúc này buồng trứng không còn các hoạt động nội tiết tố nữ.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :