Lạnh tay chân uống gì, ăn gì

Lạnh tay chân uống gì, ăn gì

Khi trời trở lạnh một số người cảm thấy lạnh toát ở chân và tay. Nguyên nhân có thể do cơ thể tiếp xúc quá lâu trong môi trường lạnh giá chân tay lạnh hoặc do khí huyết lưu thông trong cơ thể. Không những thế tay chân lạnh còn có thể là biểu hiện của huyết áp thấp, suy giáp, bệnh tim mạch...Bài dưới đây Khỏe Là Hạnh Phúc sẽ đưa ra một số bài thuốc chữa tay chân lạnh theo dân gian để bạn có thể tham khảo và áp dụng.


Lạnh tay chân uống gì, ăn gì

Lạnh tay chân uống gì

 • Chân tay lạnh có kèm theo tiêu chảy nên bạn có thể cho 4-8g gừng khô vào sao, tán nhỏ và pha cùng nước ấm uống. Hoặc có thể cho vào cháo để ăn. Gừng kho cũng có thể dùng để nấu nước tắm, ngâm chân tay giúp cơ thể và tứ chi ấm dần lên.
 • Uống nhiều nước ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.
 • Uống các loại canh ấm, trà ấm để thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Tránh thực phẩm lạnh, nước đá hoặc uống lạnh

Lạnh tay chân

Lạnh tay chân nên uống nhiều nước, đặc biệt là gừng để giữ ấm cơ thể

Lạnh tay chân ăn gì

 • Bổ sung các loại vitamin bằng các loại thực phẩm đa dạng trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là chọn nhóm thực phẩm chứa niacin (vitamin thuộc nhóm B) giúp giãn mạch máu, mở rộng mạch máu và tăng lưu thông máu để tay chân ấm lên.
 • Niacin có nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên như cá thu và cá kiếm, sữa, trứng, thịt cừu, thịt bò, thịt lợn.
 • Ăn nhiều các thực phẩm họ đậu, cà rốt và các loại thực phẩm nóng khác để thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
 • Bổ sung các loaj thực phẩm giàu calo để tăng nhiệt lượng trong trời lạnh, cải thiện tình trạng tay chân lạnh. Bạn có thể bổ sung nhiều các loại thực phẩm ấm nóng như thịt bò, thịt chó, thịt dê. Hạn chế các loại hoa quả có tính lạnh như dê, mã thầy...

Lạnh tay chân

Lạnh tay chân có thể bổ sung nhiều vitamin B3 (niacin) để hỗ trợ lưu thông máu

 

Phương pháp cải thiện lạnh tay chân

 • Để cải thiện tình trạng lạnh chân tay, bạn có thể ngâm tay chân trong nước ấm khoảng 40-50 độ trong khoảng 15-20 phút trước khi đi ngủ. Cách này giúp khí huyết lưu thông đồng thời còn giúp tinh thần được thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
 • Thường xuyên massage lòng bàn tay, lòng bàn chân để giúp cho lưu thông máu ở khu vực này tốt hơn giúp tay chân ấm nóng.
 • Giữ ấm trước khi ra ngoài bằng tất, găng tay, dùng giày cao cổ và bịt kín mũi. Nên sử dụng các loại chất liệu bằng len hoặc cotton để tạo cảm giác dễ chịu và thấm hút mồ hôi tốt.
 • Hạn chế mặc đồ quá bó sát có thể gây cản trở vận động, cản trở quá trình mạch máu lưu thông trong cơ thể. Tập luyện thể thao nhẹ nhàng vừa sức, không tập sáng sớm hay quá sức.
 • Vận động oxy bằng cách chạy bộ chậm, đi bộ nhanh, nhảy disco, nhảy dây, tập thái cực quyền... đều là các hoạt động thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt. Nhưng bạn lưu ý không vận động cường độ cao vì tránh ra mồ hôi quá nhiều có thể thấm ngược vào trong trong mùa lạnh, gây tác dụng ngược.
 • Vào mùa đông bạn chỉ nên tắm bằng nước ấm. Tốt hơn có thể dùng các loại nước lá hoặc sử dụng các loại tinh dầu để cho vào nước tắm như tinh dầu quế, gừng, bạc hà, hoa oải hương... thúc đẩy lưu thông máu toàn thân, giữ ấm cho cơ thể.

Lạnh tay chân, lạnh tay chân uống gì

Ngâm chân tay bằng các loại thảo mộc tự nhiên rất tốt cho việc cải thiện lạnh tay chân

Trên đây Khỏe Là Hạnh Phúc đã đưa ra một số gợi ý lạnh tay chân uống gì, ăn gì và cần làm gì để giữ ấm, chăm sóc cơ thể hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng lạnh tay chân. Nếu bạn vẫn không thấy đỡ hoặc lạnh tay chân kèm theo một số biểu hiện lạ thì tốt nhất nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :