Hai giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao của trẻ

Hai giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao của trẻ

Hai giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao là từ 0 tới 2 tuổi và từ 12 – 18 tuổi, đây là thời kỳ vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của các bé.


Tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ là điều thiết yếu giúp các bé phát triển bình thường. Hai giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao tốt nhất ở trẻ nhỏ là 1000 ngày đầu tiên sau khi chào đời (từ 0 tới 2 tuổi) và trong giai đoạn dậy thì (từ 12 – 18 tuổi). Mỗi một giai đoạn, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất kết hợp với tập thể dục thể thao điều độ thì mới có chiều cao tối đa. Trong bài viết này, hãy cùng Khỏe là hạnh phúc tìm hiểu chi tiết về hai giai đoạn vàng để phát triển chiều cao của trẻ trong bài viết dưới đây.

Hai giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn 1: 1000 ngày đầu tiên sau khi chào đời

Theo tổ chức Y tế thế giới, các bé sau khi sinh có thể tăng tới 25 cm trong năm đầu tiên và 10 cm trong năm thứ 2 trở đi. Tất nhiên các bé phải được ăn uống và luyện tập đầy đủ thì mới có thể phát triển tối đa chiều cao. 1000 ngày đầu tiên chính là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nó quyết định tới 60% khả năng tăng trưởng về chiều cao của các bé trong tương lai. Chính vì thế, các mẹ nên tích cực bổ sung thêm nhiều dưỡng chất và tạo điều kiện sống tốt nhất cho các bé để con em của mình được phát triển chiều cao tối ưu.

 

tăng chiều cao

Bé sau khi sinh có thể tăng tới 25 cm trong năm đầu tiên và 10 cm trong năm thứ 2

Trong 4 – 5 tháng đầu tiên, các bé sẽ có cân nặng gấp đôi cân nặng khi mới sinh và gấp 3 lần khi bước sang tháng 12. Cùng với đó là chiều dài của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ gấp 1,5 lần so với chiều dài khi mới sinh. Nếu trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì chiều cao sẽ tỷ lệ thuận với cân nặng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng suy dinh dưỡng trong độ tuổi từ 1 – 2 tuổi ở Việt Nam là vô cùng phổ biến. Chính vì thế mà chiều cao cũng như cân nặng của trẻ cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Những đứa trẻ này cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều tới trí não, khả năng phản xạ kém hơn so với bình thường.

Trẻ dưới 2 tuổi là giai đoạn chuyển đổi quá trình ăn uống và nuôi dưỡng, đây cũng là thời kỳ bé dễ bị mắc nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt là viêm đường hô hấp, tiêu chảy do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện. Do vậy các bố mẹ cần có chế độ ăn uống và vệ sinh cho trẻ đầy đủ và cần thiết. Từ sau 2 tuổi trở đi, chiều cao của trẻ phát triển chậm lại, mỗi năm chỉ tăng thêm khoảng 6,2 cm và mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1%/năm. Tuy nhiên giai đoạn này là tiền đề để phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì nên bậc cha mẹ không được phép lơ là đối với sức khỏe của con mình.

Giai đoạn 2: Giai đoạn dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của trẻ bắt đầu có sự phát triển và thay đổi rõ rệt về khung xương, cơ bắp cũng như chức năng bộ phận sinh dục. Đây cũng là giai đoạn chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ, từ 10 – 15 cm/năm.

Đối với các bé gái:

Từ 10 tuổi trở đi, trẻ sẽ tăng khoảng 10 cm mỗi năm và 15 cm khi bé bước sang tuổi 12 – thời điểm dậy thì. Thời gian phát triển chiều cao nhiều nhất ở nữ giới là từ 8 – 17 tuổi, chúng quyết định tới 23% chiều cao sau này. Tuy nhiên khi trẻ bước vào tuổi thứ 15 trở đi thì khả năm tăng chiều cao giảm dần.

Cùng với đó các kích thước xương cũng tăng lên rõ rệt, sự phát triển trong độ tuổi dậy thì của các bé sẽ tăng lên khoảng 4% so với bình thường.

 

Thời gian phát triển chiều cao

Thời gian phát triển chiều cao nhiều nhất ở nữ giới là từ 8 – 17 tuổi

Đối với các bé trai:

Từ 12 tuổi trở đi sẽ tăng khoảng 10 cm/năm và 15 cm/năm khi bé bước vào tuổi 14 tuổi. Thời gian phát triển chiều cao lớn nhất ở nam là từ 10 – 19 tuổi, từ sau 17 tuổi trở đi thì chiều cao của các bé có xu hướng phát triển chậm dần. Kích thước xương của nam giới tăng mạnh mẽ, mỗi năm thêm khoảng 5 – 8% so với độ tuổi trước dậy thì. Cũng vì thế mà các bé trai bước vào tuổi dậy thì thường phát triển chiều cao nhanh hơn các bé gái.

Sự tích lũy nhanh chóng cũng như nhu cầu hấp thụ canxi trong độ tuổi này là vô cùng lớn, các hormone, steroid và receptor sinh dục phát triển mạnh mẽ giúp các bé có dấu hiệu dậy thì như có kinh nguyệt đối với nữ và xuất tinh đối với nam. Chính vì thế nhu cầu ăn uống kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao là điều vô cùng cần thiết đối với những người trong độ tuổi này. Chiều cao của trẻ vẫn tiếp tục tăng tới 25 tuổi đối với nữ và 28 tuổi đối với nam.

 

Thời gian phát triển chiều cao nam

Thời gian phát triển chiều cao lớn nhất ở nam là từ 10 – 19 tuổi

Những yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ

Các bà mẹ nên tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, trẻ từ 6 tháng trở đi thì cho trẻ ăn dặm. Bạn nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thực đơn phòng phú để bé không chán ăn nhưng vẫn phải đầy đủ vitamin, canxi và kẽm cần thiết. Đặc biệt, các mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin D cho bé bằng cách tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D hoặc uống thuốc để hệ miễn dịch của trẻ phát triển ngay từ 1 tháng sau khi sinh.

  • Nên cho bé ăn đủ 2 ngày cá trong tuần và chia thành nhiều bữa để bổ sung chất béo omega 3
  • Ngủ đúng giờ, không thức quá khuya
  • Hạn chế ăn các bánh kẹo, đồ ngọt, socola, ăn tối đa 3 ngày/tuần
  • Duy trì cân nặng tương ứng với chiều cao của bé
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường.

 

bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Nên tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi mới chào đời

Tích cực vận động

  • Đối với các bé từ 3 – 24 tháng, các bé nên được học đầy đủ các kỹ năng bò, trườn, giao tiếp với bạn bè cùng tuổi
  • Từ 3 – 4 tuổi cùng các bé chơi các trò chơi vận động não bộ
  • Từ 4 – 5 tuổi bắt đầu cho trẻ học bơi 2 buổi/tuần, mỗi buổi không quá 45 phút
  • Từ 8 tuổi thì cho bé bơi 3 buổi/tuần, mỗi buổi không quá 60 phút.

 

Tích cực cho trẻ vận động

Tích cực cho trẻ vận động ngay từ khi 3 tháng tuổi

Các thực phẩm chức năng hỗ trợ chiều cao của trẻ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp, bố mẹ cũng nên bổ sung thêm cho các bé các thực phẩm chức năng phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý.

Siro Centrum Kids Incremin Iron Mixture

Siro Centrum Kids Incremin Iron Mixture là một trong những sản phẩm bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Với thành phần chủ yếu chứa sắt, vitamin B, Lysin giúp trẻ phát triển chiều cao, cải thiện tình trạng kém ăn, suy dinh dưỡng. Đối với trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi thì nên uống 2,5 ml/ngày, từ 2 tuổi trở lên thì uống 5 ml/ngày.

 

Siro Centrum Kids Incremin Iron Mixture

Siro Centrum Kids Incremin Iron Mixture

Milk Calcium Bio Island

Sản phẩm Milk Calcium Bio Island được sản xuất từ Úc với thành phần sữa bò non giúp hỗ trợ phát triển xương và răng của trẻ. Milk Calcium Bio Island còn có tác dụng tăng khả năng miễn dịch nhờ nguồn canxi tự nhiên dễ hấp thụ vào trong cơ thể mà hoàn toàn không có tác dụng phụ. Các bé từ 7 tháng tuổi trở lên có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm với liều lượng từ 1 – 2 viên/ngày.

 

Milk Calcium Bio Island

Milk Calcium Bio Island

Bio Island Lysine Starter

Sản phẩm này dành riêng cho các bé từ 7 tháng – 6 tuổi với công dụng chủ yếu là cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể và hỗ trợ cải thiện chiều cao. Bio Island Lysine Starter được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên không có chất độc hại, không gây tác dụng phụ nên rất an toàn cho sức khỏe của con trẻ. Hơn thế nữa, sản phẩm cũng có mùi vị khá dễ uống và thơm nhẹ, nên các bé sẽ không có cảm giác đang uống thuốc.

 

Bio Island Lysine Starter

Bio Island Lysine Starter

Với những thông tin về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ mà Khỏe là hạnh phúc chia sẻ ở trên, hãy nắm vững và xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học giúp con mình phát triển chiều cao tối ưu nhất nhé.

>>> Xem thêm: Giải pháp tăng chiều cao và não bộ ở trẻ

1 lượt
Vote :