Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Ngoài việc thường xuyên tắm nắng đúng cách để cơ thể tổng hợp vitamin D thì việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên vitamin D có trong thực phẩm nào thì không phải ai cũng biết


Vitamin D có trong thực phẩm nào

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá rô, cá ngừ và lươn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin D mà bạn có thể tham khảo. Một con cá hồi đỏ nặng 93,3g có chứa khoảng 450 IU vitamin D, một phần đáng kể so với hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị 600 IU nên được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày theo Viện Y học.

Ngoài ra sử dụng các loại cá béo còn giúp cơ thể bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ, hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh hơn và làn da căng mượt.

vitamin d, Vitamin D có trong thực phẩm nào

Cá hồi là thực phẩm giàu vitamin D

Cá ngừ đóng hộp

Một số loại cá đóng hộp đặc biệt là cá ngừ đóng hộp và cá mòi đóng hộp cũng rất giàu vitamin D mà lại ít tốn kém hơn so với mua cá tươi. Thêm vào đó vì hạn sử dụng dài nên sản phẩm đóng hộp cực kỳ tiện lợi cho việc lưu trữ và sử dụng khi cần.

Cá ngừ đóng hộp chưiá khoảng 150 IU vitamin D trên 124g trong khi cá ngừ albacore đóng hộp chứa khoảng 50 IU trên 124g và cá mòi đóng hộp ít hơn 40 IU vitamin C trên mỗi 2 con.

Nấm

Một số loại nấm sinh trưởng tốt dưới ánh nắng mặt trời có khả năng sản sinh vitamin D cao. Như giống nấm Portobello (hay nấm bàn, nấm mỡ) là loại nấm lý tưởng cho những người ăn chay có mong muốn bổ sung sản phẩm từ thực vật chứa nhiều vitamin D. Loại nấm này có thể cung cấp khoảng 400 IU vitamin D trong mỗi khẩu phần 93g (khoảng 1 chén nấm thái hạt lựu).

vitamin d, Vitamin D có trong thực phẩm nào

Một số loại nấm sinh trưởng tốt dưới ánh nắng mặt trời có khả năng sản sinh vitamin D

Nước ép cam

Nước ép cam tăng cường chứa nhiều vitamin D với ly 248g nước ép tăng cường chứa khoảng 100 IU vitamin D nhưng hàm lượng này có thể tùy theo nhãn hiệu của sản phẩm. Không phải mọi nước ép cam đều chứa vitamin D tăng cường bởi vậy nên bạn có thể kiểm tra kỹ trước khi mua.

Lòng đỏ trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu vitamin D mà lại rất dễ chế biến. Trứng có thể nấu hoặc kết hợp thành nhiều món ăn ngon trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Trứng còn được sử dụng để làm món tráng miệng như bánh trứng hoặc flan.

Vì vitamin D chứa nhiều trong lòng đỏ trứng nên bạn nên ăn cả quả chứ không nên chỉ ăn lòng trắng. Mỗi lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 40 IU cho cơ thể. Một quá chứng chứa 200mg cholesterol và không nên tiêu thụ quá 300mg mỗi ngày để tốt cho sức khỏe tim mạch, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

vitamin d, Vitamin D có trong thực phẩm nào

Lòng đỏ trứng giàu dinh dưỡng và vitamin D

Ngũ cốc

Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc chứa ít chất béo và có thể bổ sung hàm lượng vitamin D thiết yếu cho cơ thể như Multi Grain Cheerios. Bạn cũng có thể ăn cùng sữa và cam ép bổ sung.

Một chén (29g) ngũ cốc Cheerios với hạt ngũ cốc tăng cường cùng nửa ly sữa bổ dưỡng hỗ trợ cung cấp hàm lượng vitamin D lên tới 90 IU. nếu cho ngũ cốc vào một ly cam ép thì bạn có thể hấp thụ gần 200 IU.

Chế phẩm từ đậu nành

Các chế phẩm từ đậu nành thường được bổ sung cả canxi và vitamin D. Đậu hũ tăng cường có thể cung cấp cho cơ thể đến 157 IU vitamin D trong 100g. Sữa đậu nành có thể cung cấp 59 IU vitamin D mỗi 100g và 119 IU trong mỗi ly. Hàm lượng vitamin D là khác nhau giữa các sản phẩm nên bạn hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua nhé!

vitamin d, Vitamin D có trong thực phẩm nào

Chế phẩm từ đậu nành thường cung cấp cả canxi và vitamin D cho cơ thể

Gan bò

Gan bò cũng là một trong những thực phẩm giauf vitamin D với khoảng 99g thịt bò chế biến chứa khoảng 50 IU vitamin D cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Gan bò cũng rất giàu vitamin A, sắt và hàm lượng protein cho cơ thể. Tuy nhiên trong gan bò có lượng cholesterol cao mà bạn cần lưu ý.

Trên đây là bài viết mà Khỏe Là Hạnh Phúc đã giải đáp vitamin D có trong thực phẩm nào để bạn có thể bổ sung một cách thích hợp. Nhìn chung không có nhiều thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D nên ngoài cách ăn uống, bạn cũng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung đúng theo liều lượng và hướng dẫn.

 >>> Xem thêm: 

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

[Review] Viên uống Vitamin D3 1000 IU Blackmores của Úc có tốt không

1 lượt
Vote :