Thực phẩm chức năng là gì? Các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì? Các loại thực phẩm chức năng

Hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng không chỉ ở người lớn tuổi mà cả người trẻ tuổi cũng ngày càng cao. Bạn cần hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì, có thực sự tốt hay không trước khi bổ sung cho cơ thể.


Thực phẩm chức năng là gì?

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì ở mỗi quốc gia lại có đôi chút sự thay đổi khác nhau. Ở Nhật Bản, thực phẩm chức năng lần đầu tiên được định nghĩa là các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe được sản xuất từ các dưỡng chất từ thiên nhiên hoặc hoạt chất sinh học. Các dạng thực phẩm chức năng phổ biến là viên nén, viên nang, dạng bột và ạng nước.

Ở Việt Nam từ năm 1990-1991 định nghĩa thực phẩm chức năng bởi Viện Dinh dưỡng đó là: Thực phẩm chứa các hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe như: Thực phẩm chế biến cải tiến từ thảo dược, thực phẩm truyền thống có vai trò quan trọng với sức khỏe con người.

thực phẩm chức năng là gì, các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Vitamin là các vi chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cần thiết cho cơ thể người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin các loại và vitamin tổng hợp nói chung đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Các dạng thực phẩm chức năng vitamin phổ biến: Vitamin A, vitamin nhóm B (bao gồm thiamine B1, riboflavin B2, niacin B3, pantothenic acid B5, vitamin B6, Biotin B7, fotate B9, vitamin C, B12, D, E, K...

Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Khoáng chất là yếu tố hóa học ngoại sinh cần thiết theo từng nhu cầu của cơ thể. Một số loại khoáng chất thiết yếu có mặt trong hầu hết thực phẩm hàng ngày là carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh. Thông thường bạn chỉ cần bổ sung khoáng chất qua dinh dưỡng hàng ngày là đủ.

Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau như bệnh lý, chế độ sinh hoạt... mà bạn có thể bị thiếu hụt khoáng chất gây ra một số vấn đề trên cơ thể. Lúc này bạn cần phải bổ sung với một số sản phẩm thực phẩm chức năng như: Canxi, kali, natri, phốt pho, sắt, kẽm, magie, mangan, iốt, đồng, crom, selen, coban, molybdenum...

thực phẩm chức năng là gì, các loại thực phẩm chức năng

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau được phân thành các nhóm riêng

Thực phẩm chức năng bổ sung protein và axit amin

Protein là chuỗi axit amin có chức năng tái tạo cấu trúc tế bào, điều tiết cơ thể, trao đổi chất, giúp cơ thể có thể tự hồi phục. Một số sản phẩm bổ sung protein như: Whey protein, protein casein, protein shake, protein đậu, protein trứng, protein gạo lứt...

Thực phẩm chức năng bổ sung axit béo

Các axit béo đóng vai trò quan trọng với cơ thể mà cơ thể không thể tự tổng hợp được gồm có: Omega-3 (axit alpha-linolenic), Omega-6 (axit-linoleic) bạn có thể bổ sung qua thực phẩm chức năng. Axit béo omega-9 cơ thể có thể tự tổng hợp và sản xuất tự nhiên.

Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn probiotic

Probiotic bao gồm hệ vi sinh vật đường ruột bổ sung vào cơ thể để hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Giảm nguy cơ mắc các vấn đề đường ruột như táo bón, tiêu chảy và cải thiện hệ miễn dịch. Một số loại thực phẩm chức năng thường thấy là probiotic và prebiotic.

Thực phẩm chức năng cho người luyện tập thể thao

Đây là nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ trong quá trình luyện tập thể hình, thể thao, điền kinh, cử tạ... giúp tăng khối lượng cơ nạc và giảm lượng mỡ thừa. Một số sản phẩm bổ sung cho người luyện tập gồm có: Đồ uống giàu protein, BCAA, glutamine, arginine, axit béo thiết yếu, HMB, creatine...

thực phẩm chức năng là gì, các loại thực phẩm chức năng

Nên bổ sung thực phẩm chức năng phù hợp với nhu cầu và tình trạng cơ thể

Thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên

Nhóm thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên thông thường sẽ hỗ trợ cải thiện các vấn đề như: Đẹp da, cân bằng nội tiết tố, chống lão hóa, giải độc gan, nhuận tràng, hỗ trợ trí não, hỗ trợ xương khớp, nhuận tràng...

Một số sản phẩm thường thấy bao gồm: Tinh dầu hoa anh thảo, tinh dầu oải hương, tía tô, collagen thực vật, chiết xuất kế sữa... Với loại này thì tùy mục đích, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Vậy là Khỏe Là Hạnh Phúc đã cùng bạn tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì cũng như các loại thực phẩm chức năng phổ biến trên thị trường hiện nay. Thực phẩm chức năng đang ngày càng được nhiều người sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện tình trạng bệnh mà không gây hại đến cơ thể.

>>> Tham khảo thêm:

1 lượt
Vote :