Vai trò của sắt
Sắt có vai trò rất quan trọng đối với bà bầu trước, trong và sau thai kỳ
Sắt là thành phần cấu tạo hemoglobin, là một loại protein trong hồng cầu có vai trò chính vận chuyển oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Trong suốt thời kỳ mang thai, thể tích máu của mẹ tăng lên 50% nên cần nhiều sắt hơn để tăng cường lượng hemogoblin trong cơ thể.
Sắt còn là chất khoáng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra sắt còn giúp biến đổi beta-caroten thành vitamin A và collagen giúp gắn kết các mô cơ thể và hình thành xương, sụn. Vitamin A cũng tham gia vào miễn dịch cơ thể, bảo vệ biểu mô.
Thiếu sắt sẽ khiến cho cơ thể người mẹ mệt mỏi vì thiếu máu do thiếu sắt, nguy cơ biến chứng thai kỳ và ảnh hưởng lớn đến cơ thể mẹ và thai nhi nên việc bổ sung sắt cho bà bầu là cực kỳ cần thiết.
Hàm lượng sắt cần bổ sung
Hàm lượng sắt cần bổ sung ở các giai đoạn mang thai là khác nhau
Nhu cầu về sắt ở mỗi thời kỳ mang thai là khác nhau. Quá trình bổ sung sắt nên bắt đầu khi có ý định mang thai, khoảng 3-6 tháng trước thời điểm dự kiến có thai và bổ sung đến 6 tháng sau khi sinh. Trong giai đoạn trước khi mang bầu chị em cần bổ sung khoảng 30mg sắt/ngày. Trong 9 tháng mang thai con số này là 27mg sắt/ngày và giai đoạn sau sinh là 10mg sắt/ngày.
Để biết được hàm lượng sắt cần bổ sung một cách chính xác nhất, mẹ bầu nên đi khám xem mình có thiếu máu không và nghe theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và dùng thêm thuốc sắt dành cho bà bầu nếu cần để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp lượng sắt đầy đủ.
Bổ sung sắt cho bà bầu hợp lý
Bổ sung sắt từ thực phẩm
Thực phẩm tự nhiên giàu sắt
Thực phẩm tự nhiên chính là nguồn giúp bà bầu bổ sung sắt an toàn và dồi dào nhất. Thực phẩm chứa nhiều sắt gồm có thịt bò, gia cầm, tim, gan động vật, cá, các loại rau xanh lá như rau cải xoăn, rau cải bó xôi, rau dền, rau bí, rau ngót..., các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, các loại đậu, bánh mì, vừng, ngũ cốc... Mẹ bầu nên ăn thêm nhiều trái cây như cam quýt và rau xanh chứa nhiều vitamin C để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa sắt của cơ thể vì vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt.
Viên sắt cho bà bầu
Tuy thực phẩm chứa nhiều sắt nhưng lại rất dễ bay hơi khi nấu nướng. Lượng sắt còn lại trên thức ăn thường không đủ để cung cấp cho nhu cầu sắt của bà bầu thời kỳ mang thai. Bởi vậy nên bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn uống những loại viên sắt cho bà bầu để mẹ có đủ lượng sắt cần thiết hàng ngày. Ngoài ra khi nấu nướng bạn nên dùng nồi hoặc chảo gang để hạn chế lượng sắt bị thất thoát trong thực phẩm.
Một số loại viên sắt bổ sung phổ biến trên thị trường là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate khác nhau về lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm. Chị em có thể tham khảo một số sản phẩm viên sắt tốt được nhiều người sử dụng dưới đây.
- Viên sắt cho bà bầu Blackmores Pregnancy Iron
Viên uống Blackmores Pregnancy Iron
Đây là sản phẩm đến từ Úc có tác dụng tốt trong việc bổ sung sắt cho phụ nữ đang trong thai kỳ và sau sinh. Viên sắt Blackmores Pregnancy Iron cung cấp hàm lượng sắt chất lượng cao và thân thiện với hệ tiêu hóa, không gây mệt mỏi hay táo bón. Viên sắt giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé, phòng chống thiếu máu dinh dưỡng trong thai kỳ và sau sinh.
- Viên uống bổ sung sắt Nature Made Iron
Viên uống Nature Made Iron
Sản phẩm viên uống bổ sung sắt của hãng Nature Made xuất xứ từ Mỹ giúp mẹ bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, tránh được những triệu chứng của thiếu máu do thiết sắt như mệt mỏi, đau đầu, kiệt sức. Sản phẩm còn thích hợp với những người thường xuyên bị đau đầu, tóc rụng nhiều do thiếu sắt. Iron Nature Made mang lại tác dụng lớn cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
- Viên uống Iron Melts bổ sung sắt, axit folic, vitamin B12 và vitamin C
Viên uống Iron Melts
Iron Melts là một sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt, axit folic, vitamin B12 và vitamin C cho phụ nữ trước khi mang thai, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Ngoài ra sản phẩm còn thích hợp với cả những đối tượng khác như nam giới hoặc trẻ nhỏ trong chế độ ăn uống thiếu nhiều sắt và các loại vitamin tự nhiên. Sản phẩm có dạng viên ngậm rất dễ sử dụng, mẹ có thể dùng hàng ngày sau khi ăn và nên nhai hoàn toàn chứ không nên uống trực tiếp.
- Viên sắt tự nhiên Blackmores Bio Iron Advanced
Viên uống Blackmores Bio Iron Advanced
Viên sắt tự nhiên của hãng Blackmores sử dụng công thức cải tiến mới giúp cung cấp sắt, vitamin và chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu cần thiết của cơ thể. Trong Bio Iron còn có vitamin B, vitamin C và beta-caroten giúp cơ thể hấp thu được sắt một cách tối ưu. Vitamin B12, C và axit folic trong Bio Iron hỗ trợ sự hình thành một cách bình thường của hồng cầu.
Viên uống Bio Iron giúp bổ sung và cải thiện khả năng hấp thu sắt cho cơ thể, giúp mẹ giảm được các triệu chứng mệt mỏi, xanh xao, buồn nôn trong thai kỳ, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể khỏe mạnh. Sản phẩm cũng rất nhẹ nhàng với dạ dày, không gây ra tác dụng phụ như táo bón nên chị em có thể yên tâm sử dụng.
5 Nguyên tắc khi bổ sung sắt mà mẹ bầu cần nhớ
Có vài nguyên tắc giúp mẹ bầu có thể hấp thụ sắt một cách tốt nhất
Không dùng chung sắt với canxi
Sắt và canxi đều là những vi chất rất cần thiết đáp ứng nhu cầu cho bà bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi. Tuy nhiên hai vi chất này giảm tác dụng của nhau, kìm hãm sự hấp thu của nhau của nhau. Mẹ bầu không nên uống thuốc sắt với sữa và thời điểm bổ sung sắt và canxi phải cách xa nhau.
Không dùng chung với trà và cà phê
Caffein trong trà và cà phê khiến sắt "bốc hơi" khiến cơ thể không hấp thu được lượng sắt cần thiết nên mẹ bầu cần phải tránh xa những loại thức uống này.
Bổ sung sắt cùng cam, chanh hoặc các loại nước giàu vitamin C
Vitamin C giúp sắt hấp thụ tốt hơn
Vitamin C có tác dụng lớn trong việc tăng cường khả năng hấp thu sắt nên mẹ bầu uống sắt cùng các loại nước cam, chanh sẽ rất tốt. Ngoài bổ sung các loại rau củ giàu vitamin, mẹ cũng có thể sử dụng một sốsản phẩm vitamin cho bà bầu.
Hạn chế bổ sung sắt từ gan động vật
Gan động vật có hàm lượng sắt dồi dào nhưng cũng có hàm lượng vitamin A dạng hoạt động cao, có thể gây dị tật thai nhi. Mẹ nên hạn chế bổ sung sắt từ nguồn này để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh.
Tăng cường rau xanh, trái cây khi bổ sung sắt
Thuốc sắt cho bà bầu có nhiều loại dễ gây táo bón nên chị em cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể mẹ và bé. Nếu triệu chứng táo bón trầm trọng hơn, mẹ hãy tham khảo ý khiến bác sĩ và chọn cách bổ sung sắt hợp lý.
Trên đây là vai trò của sắt và những cách bổ sung sắt cho bà bầu hợp lý trong quá trình mang thai. Hi vọng rằng mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh.
Bình luận
Bài viết liên quan