Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Vitamin B12 rất dồi đào trong một số loại thực phẩm đặc biệt như gan và thận của động vật. Ngoài ra còn có những thực phẩm nào giàu vitamin B12 nữa, bạn có thể theo dõi ở bài viết dưới dây.


Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào mà bạn có thể bổ sung trong đời sống hàng ngày? Vitamin B12 là một trong những dưỡng chất thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp ra được mà cần bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung.Dưới đây là những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B12 cao mà bạn có thể tham khảo: 

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào, có nên uống vitamin 12

Vitamin B12 có rất nhiều trong các loại thực phẩm hàng ngày

Gan động vật

Thịt nội tạng là thực phẩm bổ dưỡng trong đó gan và thận của cừu rất giàu vitamin B12. Gan cừu 100g có khả năng cung cấp 3,5871% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày. Ngoài ra thì gan bò và gan be ecũng rất giàu vitamin B12.

Ngoài ra gan cừu còn giàu các dưỡng chất khác như đồng, selen, vitamin A và vitamin B2. Không những vậy các loại thực phẩm như thịt bò, thịt bê, thận cừu cũng rất nhiều vitamin B12. Trong 100g thận cừu cung cấp 100% giá trị ăn hàng ngày vitamin B2 và selen.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào, có nên uống vitamin 12

Gan động vật là nguồn giàu vitamin B12

Ngao

Ngao là động vật nhuyễn thể có vỏ với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều protein nạc và vitamin B12. Trong 20 con ngao có thể cung cấp tới 7,000% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày, ngoài ra còn một lượng lớn sắt và các chất chống oxy hóa tốt.

Thịt bò

Thịt bò chứa nguồn vitamin B12 khá phong phú với 190g thịt bò cung cấp khoảng 467% giá trị vitamin B12 hàng ngày. Ngoài ra còn cung cấp thêm nhiều vitamin khác như vitamin B2, B3, B6 và kẽm.

Cá mòi

Cá mòi là cá nhỏ nước mặn thường được chế biến thành cá đóng hộp. 150g cá mòi chứa khoảng 554% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày đồng thời cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú với rất nhiều lợi ích dành cho sức khỏe.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào, có nên uống vitamin 12

Cá mòi tươi hay đóng hộp cũng đều có chứa vitamin B12

Cá ngừ

Cá ngừ là loại cá cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời gồm protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất. Trong cá ngừ chứa hàm lượng vitamin B12 cao đặc biệt là ở các cơ cá dưới da. 100gram cá ngừ nấu chín cung cấp 10,9 mcg vitamin B12. Cá ngừ đóng hộp cũng chứa hàm lượng vitamin B12 đáng kể. Hộp cá ngừ 165g có chứa 115% vitamin B12 giá trị ăn hàng ngày.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phô mai... là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất trong đó có vitamin B12. Một cốc sữa nguyên chất 240ml cung cấp 46% vitamin B12. Sữa chua nguyên chất béo còn được chứng minh là hỗ trợ cải thiện thiếu vitamin B12 ở những người bị thiếu vitamin này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể có khả năng hấp thu vitamin B12 trong sữa và chế phẩm từ sữa tốt hơn trong các loại thịt, cá và trứng.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào, có nên uống vitamin 12

Sữa và chế phẩm sữa là nguồn cung cấp vitamin B12 và các dưỡng chất dồi dào cho cơ thể

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein, vitamin B hoàn chỉnh đặc biệt là vitamin B12 và B2. Trong 100g trứng có thể cung cấp khoảng 46% vitamin B12 và 39% vitamin B2. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lòng đỏ trứng chứa hàm lượng vitamin B12 cao hơn so với lòng trắng và cũng dễ hấp thu hơn. Ngoài ra trong trứng cũng có nhiều vitamin D cùng các dưỡng chất khác.

Có nên bổ sung vitamin B12 không

Nên bổ sung vitamin B12 bằng thực phẩm bổ sung cho những người bị thiếu chất này, đặc biệt là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người ăn chay, người có vấn đề về đường ruột hoặc đã phẫu thuật dạ dày.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin B12, tiêm bắp hoặc đặt dưới lưỡi. Vì thiếu vitamin B12 chưa hẳn do chế độ ăn mà còn có thể bởi các yếu tố bên trong cơ thể, phổ biến nhất là một số bệnh tự miễn, Bởi vậy bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để bổ sung hợp lý.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào, có nên uống vitamin 12

Bổ sung vitamin B12 bằng các loại thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Trên đây là giải đáp vitamin B12 có trong thực phẩm nào với những thông tin chi tiết mà Khỏe Là Hạnh Phúc muốn chia sẻ tới bạn. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên nên bạn có thể lựa chọn để làm phong phú bữa ăn hàng ngày mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :