Chi phí điều trị virus corona ở Việt Nam như thế nào?

Chi phí điều trị virus corona ở Việt Nam như thế nào?

Chi phí điều trị virus corona ở Việt Nam như thế nào và cần phải làm những gì để phòng tránh dịch bệnh này là câu hỏi của khá nhiều người trong diễn biến ngày một phức tạp hiện nay.


Tính đến thời điểm ngày 11/2/2020, đã có 15 trường hợp dương tính với virus corona. Trên thế giới có khoảng 1.000 ca tử vong cùng với hàng trăm ngàn người được chẩn đoán dương tính với virus corona. Vậy chi phí điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus corona như thế nào? Cần phải chuẩn bị những gì để phòng tránh dịch bệnh này? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy cùng với Khỏe là hạnh phúc tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Cập nhật tình hình virus corona hiện nay

Thế giới đang phải đối mặt với đại dịch virus corona với hơn 43.229 ca nhiễm bệnh, riêng Trung Quốc có 42.701 ca, Nhật Bản có 161 ca. Tại Việt Nam có 15 ca dương tính với virus corona bao gồm: Vĩnh Phúc có 10 ca, Hồ Chí Minh 3 ca, Thanh Hóa 1 ca, Khánh Hòa 1 ca. Theo đó, số người tử vong là 1,016 người và tổng số ca hồi phục là 4,020 ca. Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra bắt đầu bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc - Trung Quốc. Virus corona được cho là bắt nguồn từ động vật nhưng chúng có khả năng lây truyền từ người sang người thông qua việc tiếp xúc cơ thể, dịch từ hắt hơi, bắt tay, ho, đồ vật bị nhiễm… Do đó những người được chẩn đoán là dương tính với virus corona thì cần được cách ly trong phòng vô trùng. Các bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nhằm phòng tránh việc lây nhiễm. 

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và yêu cầu các nước cần có kế hoạch, phương pháp phòng tránh cụ thể, triệt để nhất. Tại thời điểm đó, Việt Nam đã có 7 ca lây nhiễm virus corona và đã được đưa vào điều trị. 

nhiễm virus corona 

Tình trạng người bị nhiễm virus corona ngày một nhiều

Chi phí điều trị virus corona như thế nào?

Nhận thấy tính trầm trọng của tình trạng hiện nay, ngày 28/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị số 05/CT-TTG về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra nhằm hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus gây ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có chỉ thị về các tỉnh như sau:

  • Chủ động phối hợp với cơ sở y tế và các cơ sở khám bệnh để tạo điều kiện tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được khám chữa bệnh kịp thời, chuyển tuyến nhanh nhất nếu nghi ngờ nhiễm virus corona. BHXH các tỉnh thực hiện giám định cũng như thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo đúng luật và các văn bản hướng dẫn hiện hành. 
  • BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh được diễn ra bình thường, đầy đủ. Nguồn kinh phí được tạm ứng của quý 1 năm 2020 được BHXH cung cấp đầy đủ. Các tỉnh có người bị nghi nhiễm virus corona cần được cung ứng kinh phí kịp thời như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh…
  • Kịp thời báo cáo BHXH những vấn đề đang vướng mắc phát sinh mới để kịp thời nghe chỉ đạo và giải quyết.

Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí 

Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho người bệnh được xác định là dương tính với virus corona

Theo đó, bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định, tất cả những trường hợp được xác định là dương tính với virus corona sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí. Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho người bệnh từ việc xét nghiệm đến điều trị, thuốc thang, ăn uống trong quá trình cách ly điều trị. 3 trường hợp có sẽ được điều trị gồm: người bệnh đi từ vùng có dịch về, người bệnh có các triệu chứng như theo bộ Y tế khuyến cáo hoặc bệnh nhân được các bác sĩ nghi ngờ là bị nhiễm virus corona… Tất cả những trường hợp này đều được nhà nước lo 100% trong việc điều trị đến khi khỏi. Do đó, người bệnh có thể yên tâm tĩnh dưỡng, người nhà phần nào bớt lo lắng vì bệnh nhân sẽ được đội ngũ các bác sĩ chăm lo tốt.

Trường hợp hai cha con người Trung Quốc - trường hợp được xác định là dương tính với virus đầu tiên tại Việt Nam đã được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhà nước chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Bác sĩ Nguyễn Trí Thức - Giám đốc chia sẻ: “Dù là người nước ngoài nhưng hai người này vẫn được Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí theo đúng Luật phòng chống dịch nhóm A.

Trong thời gian tới, dịch bệnh còn tiến triển rất phức tạp và lan rộng, do đó chúng ta cần phải phát triển thêm các thiết bị xét nghiệm mới giúp phát hiện người bị mắc bệnh nhanh chóng hơn. Với sự quyết liệt của Nhà nước cùng với năng lực của ngành Y tế, Việt Nam sẽ đủ khả năng ngăn chặn được dịch bệnh này.

Phương pháp phòng ngừa virus corona chung

Đến cơ sở y tế gần nhất

Virus corona bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019 nhưng có tốc độ lan truyền nhanh chóng trên khắp Trung Quốc cũng như 22 quốc gia khác trên khắp thế giới. Khi thấy các biểu hiện như: đau đầu, khó chịu, sốt trên 38 độ, ho, đau họng, chảy nước mũi, khó thở, đau mỏi các cơ… thì bạn nên tới các cơ sở y tế tại địa phương để được khám và chẩn đoán trong thời gian sớm nhất. Để hạn chế khả năng bị lây nhiễm virus corona, bạn nên biết cách phòng ngừa chính xác và cụ thể.

khám và chẩn đoán 

Bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán

Đối với những người đang có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì không nên đi lại quá nhiều, đặc biệt là không nên đi du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bị viêm đường hô hấp cấp thì nên đến cơ sở y tế để được khám. Người bệnh cũng cần phải chia sẻ đầy đủ, chi tiết lịch trình di chuyển của mình với các nhân viên y tế để xác định nguyên nhân lây nhiễm bệnh (nếu có).

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không đưa tay lên vùng mặt, đặt biệt là miệng, mắt, mũi đối với những người đang có triệu chứng bị sốt, ho. Đối với những người chuẩn bị đi du lịch hoặc công tác mà xuất hiện các dấu hiệu của cảm cúm, mệt, thì cần phải là báo cáo ngay với hãng hàng không, ô tô hoặc đường sắt và tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt

Tăng cường ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ khu nhà ở, không khạc nhổ bừa mãi. Không tiếp xúc hoặc các các động vật hoang dã.

virus corona 

Vệ sinh cơ thể và môi trường xung quanh sạch sẽ

Hạn chế tiếp xúc nơi đông người

Hạn chế tiếp xúc đông người, khi nói chuyện với người ngoài nên đeo khẩu trang, khẩu trang cần phải đeo đúng cách khi sử dụng. Khẩu trang dùng 1 lần thì phải vứt bỏ vào thùng rác sau khi đã sử dụng xong và rửa sạch tay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

virus corona 

Hạn chế tiếp xúc nơi đông người

Cách ly để theo dõi sức khỏe với người từ TQ về

Đối với những người từ Trung Quốc trở về cần phải di chuyển vào khu cách tay đã quy định để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cơ quan nhà nước sẽ có thông báo bằng văn bản để hỗ trợ. Khi có dấu hiệu sốt, ho thì phải đeo khẩu trang bảo vệ và thông báo đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị trong thời gian sớm nhất. Người bệnh thông báo tình trạng bệnh cũng như lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây.

Để có thể lấy mẫu bệnh phẩm cũng như gửi mẫu bệnh phẩm đến các cơ sở: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương đối với phía Bắc, viện Pasteur Nha Trang đối với miền Trung và Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ở miền Nam. 

virus corona 

Cách ly 14 ngày để theo dõi và điều trị đối với những người từ Trung Quốc về

Như vậy, thông tin về chi phí điều trị virus corona ở nước ta cũng như các biện pháp phòng tránh đã được chúng mình cập nhật chính xác và chi tiết nhất. Để hạn chế khả năng bị nhiễm bệnh, bạn nên thực hiện theo đúng chỉ thị của bộ Y tế, thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất nhé.

>>> Xem thêm: Phương thức lây lan Corona Virus

1 lượt
Vote :