So sánh độ nguy hiểm của virus corona mới và virus SARS-CoV

So sánh độ nguy hiểm của virus corona mới và virus SARS-CoV

Để so sánh độ nguy hiểm của virus corona mới và virus SARS-CoV thì cần dựa vào nhiều yếu tố như tốc độ lây lan, số ca nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong...


Dịch viêm đường hô hấp do virus corona mới 2019 (nCoV) khiến số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng lên, không khỏi khiến người ta liên tưởng đến đại dịch SARS vào năm 2003.

Bộ Y tế so sánh mức độ nguy hiểm của virus corona mới và dịch SARS-cov 2003

bảng so sánh giữa dịch SARS-CoV năm 2003 và nCoV năm 2020

Bộ Y tế Việt Nam lập bảng so sánh giữa dịch SARS-CoV năm 2003 và nCoV năm 2020 - Ảnh: BỘ Y TẾ

Bảng so sánh của Bộ Y tế đưa ra cho thấy dịch SARS hay còn gọi là Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng có độ nguy hiểm cao hơn dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra. Tỷ lệ tỷ vong của nCoV hiện nay là 2%, thấp hơn nhiều lần con số 9,6% của SARS-CoV. Các trường hợp tử vong do virus corona mới hiện nay phần lớn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc và một số ít ở các quốc gia khác.

Lịch sử của 2019-nCoV và SARS-CoV

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) 2003

SARS bùng phát đầu tiên tại tỉnh Quảng Đông ở phía đông nam Trung Quốc. SARS-CoV là một loài coronavirus mới riêng biêt với 3 nhóm coronavirus khác, có đường kính 60-130nm, bề mặt virus có các gai glycoprotein trông giống như hình vương miện.

Virus SARS có thể tồn tại tới 3 tuần ở diều kiện 0 độ C, ở môi trường bên ngoài cơ thể trong nhiều giờ, có thể tồn tại trong phân và nước tiểu tối thiểu 1-2 ngày, thậm chí tới 4 ngày ở nhiệt độ phòng. Nhiều chuyên gia về virus học nhận định rằng SARS-CoV là biến chủng của coronavirus động vật có khả năng gây bệnh rất cao, độc lực lớn.

Hội chứng viêm đường hô hấp do chủng mới corona 2019 (2019-nCoV)

Ca đầu tiên nhiễm bệnh do chủng mới virus corona là ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

2019-nCoV là chủng coronavirus gây ra bệnh đường hô hấp như SARS vào năm 2003 hay hội chứng hô hấp Trung Đông MERS vào năm 2012. Tuy nhiên biến chủng này vẫn chưa đươc xác định rằng xuất hiện từ đâu.

Các nhà khoa học tin rằng SARS bắt nguồn từ dơi sau đó lây sang cầy hương là vật trung gian. Cầy hương được xem là món ngon đặc sản tại các vùng phía nam Trung Quốc, sau đó lây lan sang con người, theo CNN. Theo các chuyên gia cho rằng virus corona mới (2019-nCoV) hay virus corona Vũ Hán cũng có thể bắt nguồn ở khu chợ hải sản Hoa Nam chuyên kinh doanh rất nhiều loại động vật hoang dã sau đó từ rắn hoặc dơi lây sang cho con người.

So sánh giữa các chủng virus corona

So sánh giữa các chủng virus corona

Tốc độ lây lan

Ca nhiễm virus corona mới đầu tiên ở Vũ Hán là vào tháng 12, đến nay tổng số ca đang tăng lên từng ngày vơi hơn 1000 người thiệt mạng, phần lớn ở Trung Quốc đại lục. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã tuyên bố đại dịch do nCoV gây ra thuộc tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Dịch SARS bùng nổ từ tháng 11/2002 cho tới tháng 7/2003 đã lây lan sang 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 8,098 người nhiễm bệnh và 774 người tử vong, chủ yếu ở Trung Hoa đại lục và Hong Kong.

Như vậy là chỉ trong khoảng 2 tháng mà số lượng người nhiễm bệnh và tử vong do 2019-nCoV đã vượt qua SARS-CoV.

Tỉ lệ tử vong

Dù cho ca nhiễm bệnh đang ngày càng tăng cao và khó kiểm soát tại vùng tâm dịch, tỷ lệ nguy kịch dẫn tới tử vong do virus corona gây ra ở khoảng hơn 2%, nhỏ hơn khá nhiều so với tỷ lệ 9,6 ở SARS và nhỏ hơn tỷ lệ 35% cũng gây ra bởi một loại virus corona khác là dịch MERS tại Trung Đông.

Tuy nhiên những tính toán này chỉ dựa trên những số liệu đã báo cáo và bệnh dịch vẫn đang tiếp tục lan rộng với con số người nhễm bệnh và thương vong ngày một tăng lên.

Ảnh chụp CT phổi người bệnh 2019-nCoV

Ảnh chụp CT phổi của một người bệnh nhiễm 2019-nCoV. Ảnh: Reuters.

Triệu chứng bệnh

Dịch SARS đuợc các chuyên gia gọi là đại dịch dầu tiên của thế kỷ 21 với việc lan rộng ra tới 29 quốc gia, là dịch bệnh xảy ra trên nguời gây ra cái chết kinh hoàng nhất mà trước năm 2003 chưa từng có. Bệnh nhân nhiễm SARS có các triệu chứng sốt, đau đầu và sau đó là viêm phổi nặng gây ra suy hô hấp đe dọa đến tính mạng, có thể gây ra thương vong nhanh.

Tương tự với SARS, người nhiễm chủng mới virus corona 2019 cũng có các triệu chứng bệnh như sốt cao trên 38 độ C, khó thở, ho, đau đầu, hụt hơi... Bệnh nhân có thể suy yếu nội tạng trong các trường hợp nặng. Thời gian ủ bệnh của nCoV theo nghiên cứu là khoảng 14 ngày. Đây cũng là một trong những điều khiến nCoV khó kiểm soát khi thời gian ủ bệnh kéo dài, và dễ lây lan, có một số người bệnh lại không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Điều này cho thấy hệ miễn dịch có khả năng chống lại virus này. Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong việc điều trị nCoV, các loại thuốc chống cho các bệnh cúm thông thường cũng không có hiệu quả. Trong tình hình hiện nay, việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm nguy cơ khi nhiễm 2019-nCoV nói riêng và các bệnh lây qua đường hô hấp nói chung.

Người bị nhiễm corona thường có triệu chứng

Người bị nhiễm corona thường có triệu chứng sốt, ho, đau đầu, đau họng

Điều trị và phòng ngừa nhiễm 2019-nCoV

Hiện tại cộng đồng y tế ở các quốc gia, đặc biệt là tại các quốc gia có người nhiễm bệnh đang làm việc tích cực với tinh thần khẩn trưng và trách nghiệm cao nhất để tìm kiếm thuốc đặc hiêu và vaccin phòng chống 2019-nCoV. Mặc dù tới nay vẫn chưa có kết quả nhưng hiện đã có một số dấu hiệu tích cực như tỷ lệ chữa khỏi đang ngày càng gia tăng, cao hơn nhiều số ca tử vong. Tại Việt Nam cũng đã có nhiều ca nhiễm nCoV được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Mới đây, Thái Lan đã công bố biện pháp  mà nước này sử dụng để điều trị 2019-nCoV là dùng tổ hợp thuốc chống cúm và HIV của Thái để giúp bệnh nhân đang dương tính thành âm tính với 2019-nCoV trong vòng 48 giờ. Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy 2019-nCoV có hệ gen giống tới 795% so với dịch bệnh SARS với cách thức xâm nhiễm vào tế bào người của cả hai loại virus là giống nhau. Các loại thuốc đã được nghiên cứu sử dụng, đã được phát triển để điều trị SARS rất có thể có hiệu quả với 2019-nCoV.

Ngoài thuốc điều trị thì các tổ chức cũng đang tích cực nghiên cứu vaccine phòng chống virus 2019-nCoV. Hãng công nghệ sinh học Gilead là nơi đã nghiên cứu ra thuốc điều trị HIV và viêm gan C đã có hợp tác với bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản để thử nghiệm thuốc remdersivir chống 2019-nCoV trê người bệnh ở Vũ Hán. Vaccine ngừa 2019-CoV được nghiên cứu sản xuất dựa trên trình tự gen đã công bố của virus này. Nếu như việc sản xuất vaccin thành công và kịp thời thì dịch 2019-nCoV sẽ được kiểm soát một cách triệt để.

Toàn cầu phòng chống dịch corona

Toàn cầu phòng chống dịch do chủng mới virus corona (2019-nCoV)

Từ phía cộng đồng, chúng ta cũng cần phải có thái độ thật bình tĩnh, tuân thủ theo các hướng dẫn của cơ quan chức năng, Bộ Y tế, nâng cao sức đề kháng bản thân cũng như kiến thức phòng chống dịch bệnh. Đây sẽ là những điều quan trọng có tác dụng với đợt dịch bệnh corona mới này mà còn hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe lâu dài của mỗi người.

Trên đây,Khỏe Là Hạnh Phúc đã đưa ra tổng hợp về so sánh độ nguy hiểm của virus corona mới và virus SARS-CoV giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về dịch bệnh do chủng virus corona gây ra. Hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích trong việc nâng cao sự hiểu biết cũng như kiến thức đề phòng phòng chống dịch bệnh ở mỗi chúng ta.

>>> Xem thêm: Phương thức lây lan Corona virus

1 lượt
Vote :