Vật dụng "bất ly thân" những ngày chống dịch Corona

Vật dụng "bất ly thân" những ngày chống dịch Corona

Vật dụng cần thiết để chống dịch Corona giữa lúc diễn biến tình trạng dịch đang ngày càng phức tạp và khó lượng sẽ giúp bạn hạn chế lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.


Virus Corona chủng mới có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau khiến người bị nhiễm bệnh sẽ cảm thấy khó thở, sốt, ho, đau họng, suy yếu nội tạng… từ đó tử vong. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 60.332 người bị nhiễm virus corona và hơn 1.369 người tử vong. Việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết như khẩu trang, nước khử trùng… là điều rất cần thiết để bạn có thể hạn chế thấp nhất khả năng bị lây nhiễm Corona. Vậy những vật dụng đó là gì? Hãy cùng với Khỏe là hạnh phúc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về virus corona 

Trung Quốc là tâm dịch lớn nhất thế giới với khoảng 59.885 ca đang nhiễm bệnh do virus corona có khả năng lây lan từ người sang người. Việc tiếp xúc với các dịch cơ thể của người bệnh như ho, hắt xì, bắt tay hoặc tiếp xúc với các vật thể có virus corona. Do đó, các bác sĩ cũng như người thân, người chăm sóc người bệnh cần phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng chống lây nhiễm. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị cụ thể và dứt khoát mà chỉ có thể kê thuốc giảm đau, giảm sốt, khử trùng… Các loại thuốc truyền thống có thành phần từ hổ trượng hay củ cốt và hoạt huyết đan được cho vào danh sách những loại thuốc cân nhắc để điều trị virus corona.

Dịch corona 

Dịch corona đang hoành hành trên hơn 20 quốc gia và cướp đi sinh mạng hàng ngàn người

Biểu hiện của người bị nhiễm bệnh virus corona liên quan đến đường hô hấp cũng tương tự như các bệnh cảm cúm thông thường mỗi khi thời tiết giao mùa như: ho, chảy nước mũi, đau họng, sốt… kéo dài trong vòng vài ngày. Những người đang mắc bệnh, người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu thì sẽ dễ dàng bị nhiễm virus corona hơn. Những người đi ra từ vùng tâm dịch (Trung Quốc) cần phải hết sức quan tâm đến sức khỏe và các dấu hiệu của bệnh. Người đó cần phải tiến hành cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi. Nhiều người cho rằng bị nhiễm virus corona thì có thể sử dụng kháng sinh để tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên nCoV là bệnh viêm phổi nên sử dụng thuốc này không có tác dụng. Việc bạn có thể làm là đến bệnh viện gần nhất để đo thân nhiệt và chuyển lên tuyến trên để xét nghiệm nếu nghi ngờ bị nhiễm virus corona.

Các cách phòng tránh virus corona hiện nay

Thế giới chưa tìm ra vắc xin để phòng chống virus corona bởi tất cả các thử nghiệm đang trong giai đoạn phát triển. Người dân nên chủ động có biện pháp phòng tránh cụ thể như: đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sạch sẽ, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng, tránh tiếp xúc với đám đông, che miệng khi ho… Trong trường hợp tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus thì phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm, có thể cách ly ở nhà trong vòng 14 ngày. Nếu người trong nhà bị bệnh thì nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với đám đông hoặc người trong gia đình. Ho, hắt hơi thì che miệng hoặc dùng khăn để giảm thiểu tối đa sự phát tán virus ra ngoài không khí.

Các vật dụng cần thiết để chống dịch Corona 

Quần áo bảo hộ 

Virus corona có kích thước rất nhỏ nên không thể thấy bằng mắt thường nên khi tiếp xúc với người bệnh cần phải có quần áo bảo hộ. Quần áo bảo hộ giúp hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc với các vi khuẩn trong nước bọt, quần áo hoặc các vật dụng của người bệnh, tăng sự an toàn cho người dùng. Tuy nhiên quần áo này chỉ phù hợp với những người thường xuyên phải làm việc ở ngoài trời, người lao động, bác sĩ, nhà nghiên cứu.

Quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ

Khẩu trang 

Khẩu trang được cho là vật dụng phổ biến và là vật bất ly thân của người dân trong giai đoạn này. Ông Koh Peng Keng - bộ trưởng Bộ y tế Singapore đã khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang y tế hoặc những vật dụng tương tự để phòng bệnh. Tuy nhiên, có khá nhiều loại khẩu trang hỗ trợ giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn virus chứ không nhất thiết phải sử dụng N95. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn các loại khẩu trang 2 - 4 lớp giúp tăng hiệu quả phòng chống virus corona. Tuy nhiên bạn cần phải đeo khẩu trang che kín hết mũi, miệng mỗi khi đi ra ngoài hay tiếp xúc với đám đông. 

Khẩu trang

Khẩu trang

Kính bảo hộ

Kính bảo hộ cũng là vật dụng trang bị cần thiết để phòng chống virus mỗi khi đi ra ngoài. Kính bảo hộ có thể giảm thiểu sự tiếp xúc của nước bọt với mắt và mặt. Các loại kính đen có độ che phủ lớn nên được sử dụng thường xuyên trong giai đoạn này. 

Kính bảo hộ

Kính bảo hộ

Nước rửa tay 

Nước rửa tay chống virus là một trong hai mặt hàng bán chạy nhất hiện nay. Nguyên nhân là virus corona có thể lây lan qua việc đụng chạm tới các đồ vật, bắt tay… nên việc sử dụng nước rửa tay thường xuyên là điều cần thiết mỗi khi tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng công cộng. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO, chúng ta cần phải rửa tay và vệ sinh cơ thể thường xuyên để phòng ngừa bệnh. Các sản phẩm nước rửa tay như xà phòng, dung dịch rửa tay hay nước rửa tay khô đều được ưu tiên sử dụng. Việc bạn sử dụng nước rửa tay thường xuyên có khả năng diệt khuẩn, khử trùng rất tốt để ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh qua đường hô hấp đặc biệt là khu mới đi vệ sinh, bắt tay, tiếp xúc với vật dụng. Chúng ta cũng nên hạn chế việc đụng chạm lên mặt, mũi, miệng. 

Nước rửa tay

Nước rửa tay

Găng tay bảo hộ

Khi tiếp xúc với các đồ dùng bên ngoài, thú cưng, bạn bè… bạn cũng có thể sử dụng găng tay bảo hộ. Việc này có thể hạn chế được việc tiếp xúc của virus với cơ thể. Trên thị trường có bán khá nhiều sản phẩm găng tay bảo hộ như găng tay y tế, vải, da, nhung… Để không cản trở quá trình làm việc, tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại găng tay chống nước, mỏng. Sau khi sử dụng nên vứt vào sọt rác hoặc giặt sạch để găng tay có thể sử dụng được lâu dài.

Găng tay bảo hộ

Găng tay bảo hộ

Sai lầm khi sử dụng khẩu trang 

Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

Đeo khẩu trang chỉ có tác dụng hạn chế được khả năng tiếp xúc của virus corona với cơ thể con người qua đường hô hấp, ăn uống, chúng không phòng hết được sự xâm nhập của bệnh này vào cơ thể. Nhiều người thường kéo khẩu trang xuống cằm và sử dụng khẩu trang 1 lần nhiều lần. Sử dụng khẩu trang cần phải che kín hết cả mũi và tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang. Đối với khẩu trang y tế, mọi người chỉ nên sử dụng 1 lần và vứt vào thùng rác sau khi sử dụng xong. Tiến hành sửa sạch tay sau khi vứt khẩu trang.

Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

Đeo khẩu trang liên tục 

Mặc dù virus corona có thể lây lan từ người sang người, qua việc tiếp xúc với các hạt trong khí và chạm vào mũi, mắt, miệng. Tuy nhiên việc đeo khẩu trang thường xuyên là không cần thiết. Bạn chỉ cần sử dụng khẩu trang khi ra ngoài, tiếp xúc với đám đông hoặc khi chăm sóc người bệnh. Sử dụng khẩu trang đúng lúc còn giúp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải.

Đeo khẩu trang liên tục

Đeo khẩu trang liên tục

Đeo khẩu trang có thể chặn hết được virus 

Khẩu trang không thể ngăn chặn hết được các virus gây bệnh bởi con người có thói quen chạm tay lên mặt mặc dù đã sử dụng dụng cụ che. Đây là con đường lây nhiễm nhanh chóng và phổ biến hiện nay. Do đó, bạn nên bỏ ngay suy nghĩ đeo khẩu trang là có thể chặn hết được các virus gây bệnh.

Đeo khẩu trang có thể chặn hết được virus

Đeo khẩu trang có thể chặn hết được virus

Dùng khẩu trang N95 có thể phòng virus tốt hơn các loại khác

Chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 khi tiếp xúc với ổ dịch bệnh hoặc chăm sóc người bệnh bởi loại khẩu trang này có giá khá cao, nhiều người đổ xô đi mua khiến giá của mặt hàng này tăng lên rất cao. Thực tế, sử dụng khẩu trang y tế từ 2 - 3 lớp hoặc khẩu trang vải đều có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc của virus với cơ thể người.

Dùng khẩu trang N95

Dùng khẩu trang N95 có thể phòng virus tốt

Trên thực tế, khẩu trang và dung dịch rửa tay là vật dụng không thể thiếu mỗi khi đi ra ngoài. Hãy phòng tránh dịch bệnh corona bằng cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài và rửa tay thường xuyên các bạn nhé.

>>> Xem thêm: Chi phí điều trị virus corona ở Việt Nam như thế nào?

1 lượt
Vote :