Vitamin C có trong thực phẩm nào
Quả ổi
Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin C chính là ổi. Ổi là trái cây vùng cần nhiệt đới có chứa hàm lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Trong ổi giàu vitamin A, axit folic và các chất khoáng như kali, mangan, đồng... Ổi chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, ít chất béo bão hòa và muối natri. Hàm lượng vitamin C trong 100g ổi là khoảng 200mg.
Quả lý đen
Quả lý đen hay lý chua đen có tên tiếng anh là Blackcurrants, có nguồn gốc châu Âu. Quả lý đen giàu vitamin C thứ hai chỉ sau ổi, với vị chua ngọt mà dân gian xưa thường sử dụng để chữa viêm họng. Ngày nay quả lý đen thường được dùng để pha siro và chế rượu mùi. Trong 100g quả lý đen cũng chứa gần 200mg vitamin C, ngoài ra còn các chất chống oxy hóa và các flavônid giảm viêm, đặc biệt là trong nhiễm trùng đường tiết niệu.
Những loại thực phẩm giàu vitamin C
Ớt chuông
Ớt chuông Đà Lạt màu đỏ rất giàu vitamin C cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, với mỗi 100g chứa 140mg vitamin C. Ớt chuông màu xanh có hàm lượng vitamin C thấp hơn khoảng 80mg vitamin C mỗi 100g. Khi nấu nướng lượng vitamin C nay sẽ hao hụt đi ít nhiều. Ớt chuông có lượng calo thấp và là nguồn cung dồi dào vitamin B6, kakli và sắt.
Quả dâu tây
Trong 100g quả dâu tây cung cấp 80mg vitamin C, bên cạnh đó dâu tây chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Dâu tây là loại trái cây duy nhất có các hạt ở bên ngoài bởi nó không phải một loại quả mọng thực sự mà chỉ là quả giả được phát triển từ phần đế hoa phát triển dầy lên. Các hạt nhỏ bên ngoài quả dâu tây thực chất mới là quả của chúng, chứa hạt giống dâu tây.
Quả kiwi
Các chuyên gia cho rằng kiwi là loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới. Quả kiwi chứa khoảng 70mg vitamin C trong mỗi 100g, ngoài ra còn có kali, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3. Quả kiwi nên được ăn ngay khi chín và chỉ cắt ra trước khi ăn vì cắt kiwi để lâu làm giảm lượng vitamin C.
Có rất nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C bởi vậy nên bạn có thể thay đổi để đa dạng bữa ăn hàng ngày
Đu đủ
Đu đủ có chứa khoảng 62mg vitamin C trong 100g. Quả đu đủ cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, folat và vitamin A. Đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Trong đủ đủ cũng chứa men pepain rất tốt cho đường tiêu hóa hỗ trợ cho hệ thống men hấp thu tối đa thực phẩm vào cơ thể.
Quả cam
Quả cam cùng các loại quả nhóm cam quýt khác được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên thực chất lại chỉ đứng thứ 9 về mức độ giàu vitamin C. Trong 100g cam chứa khoảng 50mg vitamin C. Quả cảm được sử dụng như một vũ khí chống cảm cúm trong mùa lạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch đồng thời cải thiện hệ tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol. Bạn cũng nên lưu ý ăn cam tốt hơn so với chỉ uống nước ép nhé!
Súp lơ
Hoa cải hay súp lơ tùy thuộc vào họ có cjhứa hàm lượng vitamin C khá cao khoảng 46m mỗi 100g. Súp lơ cũng chứa một vài hoạt chất chống ung thư, vitamin B (gồm cả folat) và vitamin K. Cũng như bông cải xanh và cải Brussels, cách chế biến tốt nhất là luộc và hấp vì nấu kỹ quá có thể làm mất đi dinh dưỡng.
9 loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C nhiều hơn cam - Nguồn: USDA
Theo khuyến cáo, cần cung cấp vitamin C khoảng 75mg ở nữ và 90mg ở nam, thậm chí còn một số chuyên gia khuyến khích bổ sung liều 200-300mg để bảo vệ cơ thể tốt hơn. Việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C để bổ sung trên đây là phương pháp hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
Trên đây Khỏe Là Hạnh Phúc đã liệt kê những loại thực phẩm giàu vitamin C giúp bạn hiểu rõ hơn vitamin C có trong thực phẩm nào, để có thể bổ sung hợp lý trong dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân và cả gia đình. Vitamin C là vi chất đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, bởi vậy nên bổ sung đầy đủ vitamin C là điều quan trọng để cơ thể luôn khỏe mạnh.
>>> Xem thêm:
Bình luận
Bài viết liên quan