Bệnh gút có ăn được thịt gà không lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh gút có ăn được thịt gà không lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh gút có ăn được thịt gà không là thắc mắc chung của rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Thịt là là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng với những người có bệnh về xương khớp như bệnh gút liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe? Cùng Khỏe Là Hạnh Phúc tìm lời giải đáp xem người bệnh gút có phải kiêng thịt gà hay không qua bài viết dưới đây nhé!


Bệnh gút có ăn được thịt gà không

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Cũng như các loại thịt đỏ, thịt gà có chứa hàm lượng đạm rất cao khiến nhiều người bệnh gút e ngại về loại thực phẩm này. Thịt gà ngoài đạm còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe như acid amin, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, bổ sung các loại khoáng chất như sắt, phốt pho chơ cơ thể.

Các nhà khoa học cũngc hỉ ra rằng thịt gà là thịt trắng giàu protein và ít béo giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy, trong thịt gà còn chứa lượng lớn hợp chất đối kháng với hômcysteine có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát mức hômcysteine tốt cho hệ tim mạch.

bệnh gút có an được thịt gà không, bị gút có ăn được thịt gà không, gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà không, bị bệnh gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà, bị gout có nên ăn thịt gà, bệnh gút ăn được thịt gà không

Liệu bệnh gút ăn được thịt gà không?

Giải đáp cho thắc mắc "Bệnh gút có ăn được thịt gà không" thì các bác sĩ đã nhận định là có. Tuy nhiên cần phải kiểm soát lượng thịt gà sao cho phù hợp trong mỗi bữa ăn để kiểm soát bệnh tốt hơm, tránh lạm dụng hoặc ăn thường xuyên. Thịt gà có một số tác dụng rất tốt cho người bệnh gút như:

  • Cung cấp hàm lượng selenium cần thiết

Selenium là hoạt chất có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ quan hệ bài tiết, gan và thận. Selenium giúp ngăn chặn quá trình kết tủa acid uric, từ đó hỗ trợ giảm acid uric trong máu, rất tốt cho người mắc bệnh gút kiểm soát tình trạng bệnh.

  • Bổ sung phốt pho và khoáng chất

Phốt pho là khoáng chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương khớp đồng thời tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết như gan, thận, giúp đào thải bớt các chất có hại ra ngoài cơ thể.

Những lưu ý khi ăn thịt gà đối với người bệnh gút

Gút là tình trạng viêm khớp mãn tính do chỉ số acid uric trong máu tăng cao quá ngưỡng cho phép, gây ra những cơn đau đớn dữ dội tại khớp. Acid uric sinh ra khi cơ thể phân hủy hợp chất purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào cơ thể.

bệnh gút có an được thịt gà không, bị gút có ăn được thịt gà không, gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà không, bị bệnh gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà, bị gout có nên ăn thịt gà, bệnh gút ăn được thịt gà không

Bệnh gút hình thành do người bệnh có chỉ số acid uric trong máu cao

Tuy người bệnh gút có thể ăn thịt gà nhưng không nên lạm dụng vì trong thịt gà có chứa purin gây ảnh hưởng xấu đến bệnh gút. Lượng purin có trong thịt gà ở mức vừa phải, hạn chế ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng sinh acid uric gây đau đớn.

Mỗi người bệnh gút ăn không quá 110mg - 175mg purin mỗi ngày để tránh tăng purin trong cơ thể. Các cách chế biến thịt gà khác nhau, mỗi bộ phận gà khác nhau sẽ đem lại hàm lượng purin khác nhau:

bệnh gút có an được thịt gà không, bị gút có ăn được thịt gà không, gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà không, bị bệnh gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà, bị gout có nên ăn thịt gà, bệnh gút ăn được thịt gà không

Bảng hàm lượng purin trong thịt gà

Lưu ý khi ăn thịt gà với người bệnh gút

  • Căn cứ theo bảng trên thì người bệnh gout nên ăn thịt gà rang vì hàm lượng purin là thấp nhất, 100g thịt gà rang có 115g purin chuyển hóa thành acid uric.
  • Nên ăn chân gà và ức gà vì hàm lượng purin vừa phải và trong ức cũng chứa nhiều selenium tốt cho tình trạng bệnh.
  • Chỉ nên ăn tối đa 70-100g thịt gà một ngày và từ 2-3 lần/tuần là an toàn và tốt cho sức khỏe nhất.
  • Để tăng đào thải acid uric trong cơ thể, người bệnh nên uống nhiều nước trong quá trình ăn thịt.
  • Tuyệt đối không uống nước luộc gà, không ăn các loại nội tạng gà.
  • Phần đùi gà chứa nhiều purin nhất nên trong quá trình chọn mua và chế biến gà nên tránh phần này.
  • Nên chế biết thịt gà theo các cách như luộc, hấp, kho, rang. Không nên ăn gà chiên rán hoặc gà nướng nhiều dầu mỡ vì hàm lượng chất béo có hại cho huyết áp và tim mạch.
  • Nên kết hợp thịt gà với nhiều rau xanh trong bữa ăn. Ăn nhiều hoa quả nhưng không chọn các loại trái cây chua.
  • Nếu đã ăn thịt gà trong ngày hôm đó thì tuyệt đối không ăn bất cứ thực phẩm nào có chứa purin nữa.

bệnh gút có an được thịt gà không, bị gút có ăn được thịt gà không, gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà không, bị bệnh gút có ăn được thịt gà không, bệnh gout có ăn được thịt gà, bị gout có nên ăn thịt gà, bệnh gút ăn được thịt gà không

Người bệnh gút có thể ăn khoảng 70-100g thịt ức gà là tốt nhất

Nhìn chung, câu trả lời cho câu hỏi "Bị bệnh gút có ăn được thịt gà không" thì có thể khẳng định là có nhưng nên ăn thịt lườn là tốt nhất và ăn kiểm soát với lượng vừa phải. Thịt gà rất tốt cho sức khỏe nói chung và người mắc bệnh gút nói chung. Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn một cách hợp lý không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, để nhanh chóng khỏi bệnh thì người bệnh gút nên chăm chỉ luyện tập, vận động đồng thời uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hi vọng bài viết trên Khỏe Là Hạnh Phúc đã giúp ích cho bạn xây dựng thực đơn dinh dưỡng hiệu quả.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :